Tư vấn hợp đồng đặt cọc khi mua bán nhà đất

Luật Tiền Phong – đặt cọc là biện pháp bảo đảm khá phổ biến đối với các giao dịch mua bán nhà đất để ràng buộc trách nhiệm giao kết hợp đồng của các bên. Vậy hợp đồng đặt cọc là gì và trách nhiệm pháp lý của các bên với hợp đồng này như thế nào? Sau đây, Luật Tiền Phong xin tư vấn cụ thể cho Quý khách hàng qua câu hỏi mà chúng tôi mới nhận được trong thời gần đây.

Tư vấn hợp đồng đặt cọc khi mua bán nhà đất
   Tư vấn hợp đồng đặt cọc khi mua bán nhà đất

Khách hàng hỏi:

Chào Luật sư,

Tôi đang dự định mua một mảnh đất qua lời giới thiệu của một người bạn. Tháng trước tôi đã sang xem đất và thỏa thuận mua bán với chủ đất. Khi thỏa thuận, chúng tôi có ký kết hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất, theo đó tôi đặt trước 50 triệu và thỏa thuận sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng vào tuần sau. Tuy nhiên, hiện giờ do gia đình tôi gặp khó khăn nên tôi không thể mua nảnh đất trên. Tôi có nghe nói nếu không mua đất nữa tôi sẽ không những mất số tiền đặt cọc và còn có thể bị phạt cọc. Vậy xin luật sư tư vấn giúp tôi liệu tôi có thể bị phạt cọc không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật Tiền Phong tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi về Luật Tiền Phong! Thỏa thuận về đặt cọc là một giao dịch dân sự và phải được lập thành văn bản (có thể lập thành văn bản riêng hoặc ghi trong hợp đồng chính). Theo đó, đối với trường hợp của bạn, thỏa thuận đặt cọc đã được lập thành một văn bản riêng, theo đó chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Hợp đồng đặt cọc khi mua bán nhà đất

Theo quy định tại theo quy định tại Điều 358 Bộ Luật dân sự 2005 thì đặt cọc là một biện pháp bảo đảm giao kết hợp đồng. Theo đó, pháp luật quy định:

2

Vậy khoản đặt cọc 50 triệu của bạn chỉ là thỏa thuận tiền hợp đồng do đó nếu hiện giờ bạn không đủ khả năng để giao kết hợp đồng thì bạn hoàn toàn có thể không tiến hành giao kết hợp đồng nữa. Và khi đó, bạn có thể mất khoản tiền đặt cọc này nếu bên nhận đặt cọc (bên bán) không đồng ý cho bạn rút tiền cọc.

2. Phạt vi phạm hợp đồng đặt cọc

Về khoản phạt cọc, đây cũng là băn khoăn của rất nhiều người bởi trên thực tế nhằm bảo đảm việc giao kết hợp đồng các bên thường thỏa thuận khoản phạt cọc gấp 5 hoặc 10 lần giá trị hợp đồng. Theo quy định tại khoản 2 Điều 258 Bộ Luật dân sự và Mục 1 Nghị quyết 01/2003/NQ-HĐTP, trong trường hợp đặt cọc để bảo đảm cho việc giao kết hợp đồng thì bên nào có lỗi làm cho hợp đồng không được giao kết được thì phải chịu phạt cọc như sau:

2

Nói cách khác các bên hoàn toàn có thể tự thỏa thuận về khoản đặt cọc này, tuy nhiên nếu không có thỏa thuận thì khoản phạt cọc đối với bên mua  chính là khoản tiền đặt cọc, đối với bên bán là số tiền gấp 2 lần số tiền đặt cọc.

Vậy trong trường hợp của bạn nếu không có thỏa thuận về cụ thể về phạt cọc thì bạn chỉ có thể mất số tiền đặt cọc của bạn. Tuy nhiên, như đã phân tích ở trên, thỏa thuận đặt cọc bản chất là một giao dịch dân sự nên nếu hiện giờ bạn không đủ khả năng tài chính để mua mảnh đất kia thì bạn có thể thỏa thuận với bên bán để rút tiền đặt cọc.

Trên đây đây là ý kiến tư vấn của Luật Tiền Phong hợp đồng đặt cọc mua bán nhà đất. Nếu còn vướng mắc về thủ tục hoặc cần được tư vấn soạn thảo hợp đồng đặt cọc, Quý khách vui lòng gọi đến 1900 6289 hoặc 04 – 1088/4/3 để được hỗ trợ tốt nhất.

> Xem thêm:

Comments

comments

Để lại phản hồi