Tư vấn ly hôn đơn phương với người Trung Quốc

Tư vấn ly hôn đơn phương với người Trung Quốc

(Luật Tiền PhongNgày nay, lấy chồng “ngoại” không còn là điều gì quá xa lạ. Tuy nhiên, sự khác biệt về văn hóa, lối sống và ngôn ngữ dẫn đến nhiều mâu thuẫn, bất đồng trong cuộc sống, hôn nhân không được hạnh phúc. Khi đó, ly hôn chính là con đường tất yếu của những đôi vợ chồng này. Luật Tiền Phong tư vấn thủ tục ly hôn đơn phương với người Trung Quốc trong bài viết sau.

Tư vấn ly hôn đơn phương với người Trung Quốc

KHÁCH HÀNG HỎI:

Tôi kết hôn với chồng là người Trung Quốc thông qua mai mối, hiện chúng tôi đang sinh sống tại Việt Nam. Tuy nhiên chung sống được 3 năm thì tôi không thể chịu đựng thêm được nữa do chồng là một người ích kỷ và gia trưởng. Chúng tôi có một con gái chung 2 tuổi. Tôi đề nghị ly hôn nhưng anh ta không đồng ý. Bây giờ tôi muốn ly hôn đơn phương thì phải nộp đơn tại đâu, cơ quan nào sẽ giải quyết cho tôi?

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

Chào bạn, trước tiên chúng tôi xin chia sẻ và cảm thông với hoàn cảnh của bạn. Để giúp bạn thực hiện thủ tục ly hôn nhanh nhất, Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn về hồ sơ, thủ tục và tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ ly hôn của bạn như sau:

1. Thành phần hồ sơ ly hôn đơn phương với người Trung Quốc

  • Đơn xin ly hôn (theo mẫu của Tòa án);
  • Bản chính Giấy chứng nhận kết hôn;
  • Chứng minh nhân dân/hộ chiếu, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng (bản sao chứng thực). Chồng bạn là người nước ngoài nếu không có chứng minh nhân dân hoặc hộ khẩu thì phải có hộ chiếu, thẻ tạm trú tại Việt Nam (bản sao chứng thực);
  • Giấy khai sinh của các con (bản sao chứng thực);
  • Các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản chung của hai vợ chồng như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ xe, sổ tiết kiệm…(nếu có).

Thẩm quyết giải quyết của Tòa: Do chồng bạn hiện đang cư trú tại Việt Nam nên bạn có thể nộp đơn ly hôn tại UBND cấp quận, huyện nơi chồng bạn đang cư trú theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

2. Thủ tục giải quyết ly hôn đơn phương với người Trung Quốc

  • Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại TAND cấp quận, huyện nơi bị đơn cư trú.
  • Bước 2: Tiến hành hòa giải tại Trung tâm hòa giải của Tòa án.
  • Bước 3: Nếu hòa giải không thành thì hồ sơ ly hôn sẽ được chuyển lên Tòa án. Tòa án sẽ ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí.

Thông thường, nếu không có tranh chấp về tài sản thì tiền tạm ứng án phí ly hôn là 300.000 đồng. Nếu hai bên có tranh chấp về tài sản, thì tiền án phí sẽ được tính dựa trên giá trị tài sản tranh chấp.

  • Bước 4: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án. Sau đó, nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.
  • Bước 5: Tòa án thụ lý vụ án, tiến hành giải quyết vụ án theo thủ tục chung và ra Bản án hoặc quyết định giải quyết vụ án.

Thời gian giải quyết: Từ 4 đến 6 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Tư vấn ly hôn khi chồng ở nước ngoài – Luật sư Tiền Phong

>>> Cơ quan có thẩm quyền giải quyết ly hôn với người nước ngoài

>>> Hướng dẫn về thủ tục ly hôn với người nước ngoài

>>> Xử lý tài sản thế chấp khi vợ chồng ly hôn

>>> Mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn là bao nhiêu

Trên đây là toàn bộ tư vấn của Luật Tiền Phong về vấn đề của bạn. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc, vui lòng liên hệ tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 để được giải đáp.

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội.

Comments

comments