Tư vấn tặng cho đất cho người chưa thành niên

Luật Tiền Phong – xin tư vấn thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất cho con chưa thành niên như sau:

Tư vấn hồ sơ khi tặng cho quyền sử dụng đất

Khách hàng hỏi:

Chào Luật sư!

Hai vợ chồng tôi đang có một mảnh đất diện tích khá lớn tại Thái Bình và đã được cấp sổ đỏ. Chúng  tôi đang có đứa con 3 tuổi. Hiện vợ chồng tôi muốn tặng cho quyền sử dụng đất cho con tôi. Vậy tôi có thể thực hiện việc tặng cho quyền sử dụng đất khi con tôi 3 tuổi được không?

Mong được Luật sư tư vấn giúp, tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật Tiền Phong tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi cho chúng tôi, với câu hỏi này Luật Tiền Phong xin tư vấn như sau:

Tư vấn hồ sơ khi tặng cho quyền sử dụng đất
Tư vấn hồ sơ khi tặng cho quyền sử dụng đất

1. Về điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất

Theo quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Đất đai năm 2013 quy định về điều kiện tặng cho quyền sử dụng đất như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì hiện mảnh đất nhà bạn đã được cấp sổ đỏ, nhưng để đủ điều kiện thực hiện quyền tặng cho của mình thì đất của vợ chồng bạn còn cần đáp ứng thêm các điều kiện như: không có tranh chấp, không bị kê biên và trong thời hạn sử dụng đất.

2.Việc tặng cho quyền sử dụng đất cho người chưa thành niên

Nếu đất nhà bạn đáp ứng đủ điều kiện như trên thì vợ chồng bạn có quyền tặng quyền sử dụng đất. Theo đó, trong trường hợp này, do con bạn mới 3 tuổi nên sẽ có những khó khăn khi làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất như sau:

  • Thứ nhất, bản chất của hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất là hợp đồng dân sự mà con bạn mới 3 tuổi chưa có đủ năng lực hành vi dân sự nên không trực tiếp kí hợp đồng theo quy định pháp luật. Bởi vậy cần phải kí hợp đồng thông qua người đại diện theo pháp luật của con. Tuy nhiên, tại khoản 1 Điều 141 Bộ Luật dân sự năm 2005 quy định người đại diện theo pháp luật của con chưa thành niên là cha mẹ.

Theo đó, hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất sẽ bao gồm hai bên tặng cho và bên nhận tăng cho đều là hai vợ chồng bạn. Mà theo quy định pháp luật tại khoản 5 Điều 144 Bộ Luật Dân sự thì vợ chồng bạn không thể xác lập hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất với chính mình.

  • Thứ hai, theo quy định tại Điều 76 và Điều 77 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì:
  • Tư vấn tặng cho đất cho người chưa thành niênNhư vậy, tài sản riêng của con sẽ do hai bạn quản lý và định đoạt theo quy định của pháp luật. Bởi vậy, việc tặng cho quyền sử dụng đất cho con bạn trong thời điểm này dẫn đến thực trạng hai vợ chồng bạn vẫn quản lý và định đoạt mảnh đất đó.

Do đó, Luật Tiền Phong xin tư vấn cho bạn hướng giải quyết như sau:

Trường hợp 1: Hai bạn có thể để đến khi con bạn đủ 15 tuổi rồi mới cho đất;

Trường hợp 2: Bạn có thể làm thủ tục tặng cho phần quyền của bạn với mảnh đất này cho vợ bạn để vợ bạn đứng tên trên sổ đỏ. Sau đó vợ bạn làm thủ tục tặng cho con bạn (bạn là người đại diện cho con để nhận và quản lý tài sản đến khi con bạn đủ tuổi theo quy định của pháp luật).

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Tiền Phong về thủ tục tặng cho đất cho người chưa thành niên, bài viết trên mong rằng sẽ phần nào giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu cần còn vướng mắc hoặc cần được hỗ trợ Quý khách vui lòng liên hệ tổng đài 1900 6289 để được sử dụng dịch vụ.

> Xem thêm:

Comments

comments

Để lại phản hồi