Tư vấn thủ tục tách thửa đất mới nhất

Tư vấn thủ tục tách thửa đất mới nhất

(Luật Tiền Phong) – Trên thực tế rất nhiều trường hợp một thửa đất được tách ra làm nhiều thửa đất trong các giao dịch tặng cho, mua bán. Vậy quy trình thực hiện thủ tục tách thửa như thế nào? Có những vấn đề gì cần lưu ý trong quá trình thực hiện? Bài viết sau Luật Tiền Phong sẽ tư vấn thủ tục tách thửa đất mới nhất đến quý khách hàng. 

Tư vấn thủ tục tách thửa đất mới nhất
Tư vấn thủ tục tách thửa đất mới nhất

KHÁCH HÀNG HỎI:

Thưa luật sư,

Bố mẹ vợ tôi có một mảnh đất 800 m2 ở thành phố Thanh Hóa. Vừa rồi gia đình có họp và thống nhất sẽ tặng cho vợ chồng tôi 200 m2 để làm nhà ở. Xin Luật sư tư vấn giúp chúng tôi cần phải làm những thủ tục giấy tờ gì để hợp pháp về mặt pháp lý. Tôi xin chân thành cảm ơn.

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

Chào bạn! Trước tiên cảm ơn bạn đã tin tưởng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong. Về vấn đề bạn hỏi Luật Tiền Phong tư vấn đến bạn như sau:

1. Điều kiện để tách thửa và tặng cho quyền sử dụng đất

Theo quy định của Luật đất đai điều kiện để thực hiện tách thửa đó là:

 • Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất;
 • Đất không có tranh chấp;
 • Đất không bị kê biên để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án;
 • Ngoài ra, thửa đất được tách phải đảm bảo diện tích, kích thước mặt tiền tối thiểu phù hợp với quy định riêng của từng địa phương.

Như vậy, bố mẹ vợ bạn muốn cho vợ chồng bạn 200 m2 đất để ở thì phải đảm bảo đáp ứng các điều kiện như trên và làm thủ tục tách thửa để tặng cho một phần thửa đất.

Lưu ý: Việc bố mẹ bạn cho đất ở đây là để ở nên cần lưu ý đất của bố mẹ bạn phải là đất thổ cư. Trường hợp nếu là các loại đất khác mà xây dựng nhà là sai mục đích sử dụng đất, vi phạm quy định pháp luật về việc sử dụng đất đai. Hoặc bạn có thể xin chuyển mục đích sử dụng đất trước khi xây dựng nếu không phải là đất thổ cư.

2. Thủ tục tách thửa đất

Hồ sơ cần có để thực hiện thủ tục tách thửa gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (bản chính + 02 bản sao chứng thực);
 • Hồ sơ kỹ thuật thửa đất thể hiện vị trí, kích thước, diện tích phần đất xin chuyển quyền và phần còn lại sau khi chuyển quyền (bản chính);
 • Hồ sơ hiện trạng nhà (nếu có);
 • Giấy tờ nhân thân: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu; Giấy đăng ký kết hôn hoặc Xác nhận tình trạng độc thân của hai bên mua và bán;
 • Đơn đề nghị tách thửa (theo mẫu).

Cơ quan tiếp nhận và giải quyết hồ sơ: Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất.

Thời gian giải quyết: 07 ngày làm việc.

Trường hợp hồ sơ đáp ứng điều kiện về tách thửa, người đề nghị sẽ nhận được công văn cho phép tách thửa để tiếp tục thực hiện thủ tục sang tên ở giai đoạn sau.

3. Thủ tục tặng cho, sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Sau khi có công văn chấp thuận tách thửa, bạn liên hệ với Văn phòng công chứng để ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất giữa bố mẹ và vợ chồng bạn. Hồ sơ các bên cần mang theo gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;
 • Công văn chấp thuận cho phép tách thửa;
 • Giấy tờ nhân thân của các bên bao gồm: Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu và sổ hộ khẩu, đăng ký kết hôn và giấy khai sinh các bên;

Ký hợp đồng công chứng xong, các bên chuẩn bị 02 bộ hồ sơ nộp đến Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai để sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng bao gồm:

 • Đơn đăng ký biến động đất đai (theo mẫu);
 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản chính);
 • Hợp đồng chuyển nhượng;
 • Giấy tờ nhân thân bên mua và bên bán (như nêu trên);
 • Công văn cho phép tách thửa và hồ sơ kỹ thuật thửa đất;
 • Các tờ khai: Tờ khai thuế thu nhập cá nhân, tờ khai lệ phí trước bạ, tờ khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Thời gian thực hiện sang tên: trong vòng 15 ngày làm việc.

Xem thêm: Bạn đọc có thể xem thêm bài viết về Thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất hoặc tham khảo về các loại phí phải nộp tại bài viết Mua đất khi chưa tách thửa của Luật Tiền Phong tại đây. 

Trên đây là phần tư vấn của Luật Tiền Phong, hy vọng có thể giúp ích cho bạn. Nếu bạn cần hỗ trợ thực hiện thủ tục vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6289 để được hỗ trợ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Tư vấn diện tích tối thiểu để tách thửa ở Hà Nội

>>> Điều kiện và thủ tục tách thửa

>>> Mẫu đơn xin tách thửa mới nhất

>>> Mua bán đất không có sổ đỏ có hợp pháp?

============ 

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattiephong.vn       

Địa chỉ: Tầng 25B1, toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội 

 

 

 

 

 

Comments

comments

error: Content is protected !!
0916.16.26.18