Tư vấn về đơn khởi kiện

Luật Tiền Phong – rất nhiều bạn đọc quan tâm về cách làm đơn khởi kiện khi có tranh chấp đất nên chúng tôi biên tập bài tư vấn về đơn khởi kiện qua một tình huống khách hàng hỏi về tranh chấp đất đai, cụ thể như sau:

Tư vấn về đơn khởi kiện
            Tư vấn về đơn khởi kiện

KHÁCH HÀNG HỎI:

Thưa luật sư, gia đình nhà tôi hiện nay đang bị hàng xóm lấn chiếm hơn 50 m2 đất, chạy dọc ráp gianh thửa đất nhà tôi, mặc dù trước kia các cụ nhà tôi có giác mong, xây tường dưới đất phân chia ranh giới nhưng nhà hàng xóm nhất quyết không công nhận để trả lại. Cả hai nhà đều chưa được cấp sổ đỏ. Nhiều lần xã gọi hai bên lên hòa giải không thành, Nay tôi muốn khởi kiện ra tòa nhưng không biết cách làm đơn, luật sư có thể cho tôi biết cách làm đơn, nội dung đơn khởi kiện như thế nào được không? Tôi xin cảm ơn luật sư.

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI

Vấn đề bạn hỏi, Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau: 

1. Hòa giải tranh chấp đất đai có ý nghĩa như thế nào trước khi khởi kiện?

Hòa giải tranh chấp đất đai có ý nghĩa quan trọng và là thủ tục bắt buộc. Tranh chấp đất đai đã được hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà không thành thì đương sự có quyền khởi kiện tại tòa án yêu cầu giải quyết trong trường hợp đã có Giấy chứng nhận; trường hợp đất chưa được cấp giấy chứng nhận thì đương sự có quyền lựa chọn nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền hoặc khởi kiện tại tòa án.

2. Quy định của pháp luật về đơn khởi kiện như thế nào?

Điều 164 Luật Tố tụng Dân sự quy định về nội dung đơn khởi kiện gồm:

a) Ngày, tháng, năm làm đơn khởi kiện;

b) Tên Toà án nhận đơn khởi kiện;

c) Tên, địa chỉ của người khởi kiện;

d) Tên, địa chỉ của người có quyền và lợi ích được bảo vệ, nếu có;

đ) Tên, địa chỉ của người bị kiện;

e) Tên, địa chỉ của người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, nếu có;

g) Những vấn đề cụ thể yêu cầu Toà án giải quyết đối với bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan;

h) Họ, tên, địa chỉ của người làm chứng, nếu có;

i) Tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện là có căn cứ và hợp pháp;

k) Các thông tin khác mà người khởi kiện xét thấy cần thiết cho việc giải quyết vụ án;

l) Người khởi kiện là cá nhân phải ký tên hoặc điểm chỉ; nếu cơ quan, tổ chức khởi kiện thì đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức đó phải ký tên và đóng dấu vào phần cuối đơn.

Như vậy, bạn cần soạn thảo đơn khởi kiện đạt được các yêu cầu trên, ngoài ra, đính kèm đơn khởi kiện là văn bản giải quyết tranh chấp đất đai (biên bản hòa giải tranh chấp đất) để đảm bảo điều kiện hòa giải bắt buộc trong giải quyết tranh chấp đất đai. Lưu ý với bạn, trên thực tế nhiều tòa án bán sẵn mẫu đơn khởi kiện bạn có thể liên hệ để mua và khai đơn như nội dung chúng tôi tư vấn, trong trường hợp bạn tự làm đơn và đơn của bạn hội đủ các nội dung trên, tòa án vẫn tiếp nhận và giải quyết.

Mong rằng tư vấn của chúng tôi giúp bạn giải đáp được nước băn khoăn, thắc mắc, nếu cần tư vấn thêm hoặc cần luật sư hỗ trợ soạn đơn khởi kiện, vui lòng liên hệ với tổng đài tư vấn pháp luật chuyên sâu của chúng tôi 1900 6289!

Comments

comments

Để lại phản hồi