Tư vấn về giải pháp đòi nợ

Luật Tiền Phong – ngày càng nhiều cuộc gọi đến tổng đài 1900 6289 của chúng tôi để đăng ký tư vấn về các giải pháp thu hồi nợ sao cho không vi phạm pháp luật mà thu hồi lại được tiền, để các bạn rộng đường tham khảo, chúng tôi xin biên tập lại một tình huống thực tế như dưới đây:

tư vấn về giải pháp đòi nợ
tư vấn về giải pháp đòi nợ

KHÁCH HÀNG HỎI

Kính chào luật sư,

Tôi chuyên cung cấp thực phẩm cho chuỗi cửa hàng của một hãng phở nổi tiếng, suốt 6 năm qua các đơn hàng được thanh toán rất dóc, việc nợ đọng gần như không có. Tuy nhiên, bắt đầu từ giữa năm ngoái (2015), hãng này bắt đầu dây dưa nợ đọng tiền hàng của tôi, hiện nay đã sang tháng 3 của năm 2016 nhưng tôi vẫn chưa thu được tiền thực phẩm của tháng 11 đến nay là hơn 700 triệu. Tôi rất sốt ruột và đã rất nhiều lần yêu cầu đơn vị này thanh toán cho tôi để tôi trang trải công nợ cho chủ lò nhưng không đạt kết quả. Gần đây nghe rục rịch hãng này sẽ đóng cửa các quán phở tại Hà Nội nên tôi không biết phải làm gì để thu hồi được số tiền trên. Mong luật sư tư vấn giúp!

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI

Vấn đề bạn hỏi,  Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:

1. Củng cố chứng từ và chốt số liệu công nợ

Bạn cần chuẩn bị các tài liệu sau đây để đối phó với tình huống xấu nhất là vụ việc phải đưa ra tòa, cụ thể:

– Hợp đồng cung cấp thực phẩm;

– Các hóa đơn VAT đã xuất (trong trường hợp bên bạn là doanh nghiệp);

– Các chứng từ giao/nhận hàng: sổ giao hàng (hoặc biên bản giao hàng, phiếu giao hàng…);

– Văn bản chốt công nợ (nếu có).

– Các bằng chứng khác chứng minh mối quan hệ mua bán và công nợ.

Các tài liệu trên phải là tài liệu gốc. Trường hợp không có văn bản  thì bạn cần liên hệ với bên mua hàng để chốt số liệu nợ, nếu họ không hợp tác, bạn nên phát hành thư đôn đốc nợ và ghi rõ số liệu công nợ, gia hạn định để hai bên đối chiếu mà quá hạn trên bên con nợ không thực hiện được coi như chấp nhận các số liệu này. Trường hợp bạn có những băng ghi âm thể hiện con nợ ghi nhận số liệu nợ cũng được coi là bằng chứng với điều kiện bạn phải có văn bản trình bày rõ nội dung băng ghi âm, hoàn cảnh, lý do, mục đích, thời gian ghi âm.

2. Đàm phán với con nợ

Trên cơ sở các tài liệu, hồ sơ công nợ (hoặc ngay cả trong trường hợp bạn chưa chốt được công nợ) bạn nên tiến hành bước đàm phán với con nợ, cung cấp số liệu nợ, đề nghị bên nợ đưa ra giải pháp, tiến độ thanh toán, chấp nhận giãn nợ cho con nợ, tạo điều kiện để họ phục hồi kinh doanh và có điều kiện trả nợ cho bạn.

Trường hợp con nợ không chịu đàm phán hoặc không thể đàm phán được, bạn có thể gửi đơn khởi kiện càng sớm càng tốt ra tòa án có thẩm quyền để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình.

3. Quy định về khởi kiện vụ án dân sự đòi nợ

Thứ nhất, về thẩm quyền tòa án, bạn cần xác định chính xác nơi cư trú của con nợ để xác định thẩm quyền tòa án (là tòa án nơi đặt trụ sở chính của tổ chức hoặc nơi cư trú (thường xuyên sinh sống, ăn ở – nếu là cá nhân).

Tòa án nhân dân cấp huyện sẽ là cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ kiện trừ trường hợp con nợ có yếu tố nước ngoài (được thành lập ở nước ngoài, trụ sở ở nước ngoài…).

Thứ hai, về hồ sơ khởi kiện cần có:

– Các giấy tờ chứng minh nhân thân của hai bên nguyên đơn và bị đơn (bản sao chứng thực chứng minh nhân dân/hộ khẩu với trường hợp hai bên là cá nhân; bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp/giấy chứng nhận đầu tư nếu là doanh nghiệp).

– Giấy tờ chứng minh về nợ (hợp đồng, biên bản đối chiếu công nợ, bản sao hóa đơn, chứng từ thanh toán, các phiếu giao hàng…).

– Đơn khởi kiện (nội dung cần có thông tin về ngày giờ viết đơn, tòa án nhận đơn, nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng (nếu có); người đại diện bảo vệ quyền lợi hợp pháp…; nội dung yêu cầu và các bằng chứng chứng minh cho yêu cầu của mình là hợp pháp, hợp lệ); chữ ký hoặc điểm chỉ của nguyên đơn.

Thứ ba: về thời hiệu khởi kiện đối với các giao dịch hợp đồng là 02 năm kể từ ngày quyền và lợi ích hợp pháp bị xâm phạm.

4. Các vấn đề cần chú  ý

Để việc đòi nợ được hiệu quả, bạn cần tìm hiểu về tình hình hoạt động của bên con nợ, về hiện trạng tài sản, tài chính của họ để sớm có những biện pháp bảo đảm cho việc trả nợ. Trường hợp hai bên không thể đàm phán được, bạn buộc phải khởi kiện tại tòa án yêu cầu giải quyết thì bạn có quyền yêu cầu tòa án áp dụng biện pháp phẩn cấp tạm thời theo đó, tòa án sẽ phong tỏa hoặc niêm phong những tài sản của con nợ để đảm bảo thi hành án.

Để được tòa án chấp nhận yêu cầu, bạn cần phải có một khoản tiền ký quỹ tại ngân hàng tương đương với giá trị bạn yêu cầu tòa án phong tỏa, niêm phong để phòng trừ trường hợp bạn yêu cầu sai, gây thiệt hại cho người bị yêu cầu thì tòa án sẽ lấy tiền ký quỹ của bạn tại ngân hàng để thanh toán cho những thực hiện này.

Ngoài ra, khi bạn khởi kiện tại tòa án, bạn sẽ phải nộp tiền tạm ứng án phí theo quy định, cụ thể: số tiền bạn đòi (được hiểu là giá trị tài sản tranh chấp) từ trên 400.000.000 đồng đến 800.000.000 đồng thì mức tạm ứng án phí là 16.000.000 đồng (bằng 50% mức án phí trong trường hợp này là 32.000.000 đồng). Nếu bạn khởi kiện với tư cách cá nhân và bạn hiện đang gặp hoàn cảnh kinh tế khó khăn được UBND cấp xã xác nhận điều kiện khó khăn này, bạn có thể được giảm đến 50% số tiền tạm ứng án phí.

Thời gian để giải quyết vụ án dân sự theo quy định của pháp luật là: 4-6 tháng cho giai đoạn chuẩn bị xét xử và khoảng từ 1-2 tháng để mở phiên tòa xét xử kể từ thời điểm kết thúc giai đoạn chuẩn bị xét xử. Vụ án có thể bị kéo dài hơn trong trường hợp các đương sự yêu cầu hợp pháp về việc tòa án cho hoãn phiên tòa.

Sau khi có bản án, bạn có thể liên hệ với bên con nợ để yêu cầu họ tự nguyên thi hành án, trường hợp bên bị thi hành án không hợp tác, bạn có quyền làm đơn yêu cầu thi hành bản án để thu hồi tiền về.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi, nếu bạn cần tư vấn chuyên sâu hơn hoặc cần hỗ trợ, kết nối với tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của chúng tôi số 1900 6289 để được trợ giúp. 

Comments

comments

Để lại phản hồi