Tư vấn về thủ tục bán nhà đất

Luật Tiền Phong – mua bán nhà đất và giao dịch quan trọng và phổ biến trong đời sống, chúng tôi tư vấn thủ tục bán nhà đất qua tình huống khách hàng hỏi như sau:

Khách hàng hỏi:

Tôi đang có một căn nhà 2 tầng gắn liền với mảnh đất ở  100m2. Sổ đỏ đứng tên tôi. Nhưng hiện nay tôi không có nhu cầu sử dụng nữa nên muốn bán lại cho một người quen. Tôi muốn hỏi thủ tục mua bán như thế nào? Xin Luật sư tư vấn giúp tôi!

Luật Tiền Phong tư vấn:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi câu hỏi cho chúng tôi, với câu hỏi của bạn Luật Tiền Phong xin tư vấn cho bạn như sau:

1. Điều kiện của nhà ở khi  tham gia giao dịch mua bán nhà đất

Căn cứ theo quy định khoản 1 Điều 118 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch: Giao dịch về mua bán, cho thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn bằng nhà ở thì nhà ở phải đủ các điều kiện sau đây: Có Giấy chứng nhận theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này;

lj

Như vậy nếu ngôi nhà ở và diện tích đất ở của bạn đáp ứng đủ các quy định pháp luật khi tham gia mua bán nhà đất thì bạn có thể thực hiện quyền chuyển nhượng. Tuy nhiên phải tuân thủ quy định pháp luật về chủ thể chuyện nhượng như sau:

2. Điều kiện về các bên tham gia giao dịch khi mua bán nhà đất

Căn cứ theo quy định tại  Điều 119 Luật nhà ở năm 2014 quy định về điều kiện của các bên tham gia giao dịch về nhà ở

Thứ nhất, bên bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, tặng cho, đổi, để thừa kế, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở phải có điều kiện sau đây:

li3

Thứ hai, bên mua, thuê, thuê mua nhà ở, bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, nhận đổi, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận thế chấp, mượn, ở nhờ, được ủy quyền quản lý nhà ở là cá nhân thì phải có điều kiện sau đây:li 4

Thứ ba, bên mua, thuê, thuê mua nhà ở, bên nhận chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại, nhận đổi, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận thế chấp, nhận góp vốn, được ủy quyền quản lý nhà ở là tổ chức thì phải có tư cách pháp nhân và không phụ thuộc vào nơi đăng ký kinh doanh, nơi thành lập; trường hợp là tổ chức nước ngoài thì phải thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của Luật này; nếu tổ chức được ủy quyền quản lý nhà ở thì phải có chức năng kinh doanh dịch vụ bất động sản và đang hoạt động tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản.

Khi đáp ứng được các điều kiện trên, bạn mới có thể thực hiện mua bán nhà đất theo các thủ tục trên. 

3. Tư vấn thủ tục mua bán nhà đất.

Thứ nhất, hồ sơ chuẩn bị :

 • Đơn đề nghị chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất;
 • Giấy chứng nhận quyền sử hữu nhà ở và quyền sử dụng đấtở;
 • Hộ khẩu thường trú của người mua;
 • Trích lục thửa đất;
 • Hợp đồng chuyển quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực;
 • Chứng từ nộp tiền thuế đất.

Thứ hai, Trình tự, thủ tục thực hiện giao dịch về nhà ở

 • Các bên tham gia giao dịch nhà ở thỏa thuận lập hợp đồng mua bán, cho thuê, thuê mua, tặng cho, đổi, thế chấp, góp vốn, cho mượn, cho ở nhờ, ủy quyền quản lý nhà ở hoặc văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại (sau đây gọi chung là hợp đồng về nhà ở) có các nội dung quy định tại Điều 121 của Luật này; trường hợp tổ chức tặng cho nhà tình nghĩa, nhà tình thương thì chỉ cần lập văn bản tặng cho.
 • Các bên thỏa thuận để một bên thực hiện nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó; trường hợp mua, thuê mua nhà ở của chủ đầu tư dự án thì chủ đầu tư có trách nhiệm làm thủ tục để cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận cho bên mua, bên thuê mua, trừ trường hợp bên mua, bên thuê mua tự nguyện làm thủ tục đề nghị cấp Giấy chứng nhận.
 • Cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi thực hiện cấp Giấy chứng nhận cho bên mua, bên thuê mua, bên nhận tặng cho, nhận đổi, nhận góp vốn, nhận thừa kế nhà ở cùng với nhận chuyển quyền sử dụng đất ở hợp pháp có nhà ở đó thì đồng thời công nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở cho bên nhận quyền sở hữu nhà ở.

4. Dịch vụ của Luật Tiền Phong về thủ tục mua bán nhà đất.

Nhằm đấp ứng nhu cầu và đảm bảo lợi ích tốt nhất cho khách hàng trong quá trình mua bán nhà đất, Luật Tiền Phong cung cấp các dịch vụ:

 • Thứ nhất, hoàn thiện hồ sơ yêu cầu chuyển nhượng quyền sử dụng đất gắn liền với nhà ở;
 • Thứ hai, trợ giúp pháp lý trong việc công chứng hợp đồng;
 • Thứ ba, chuẩn bị tờ khai thuế, lệ phí đăng kí quyền sử dụng đất gắn liền với nhà ở;
 • Thứ tư, soạn thảo hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;
 • Thứ năm, nộp hồ sơ và nộp thuế.

Đồng thời Luật Tiền Phong còn thực hiện hỗ trợ khách hàng qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289

Comments

comments

Để lại phản hồi

error: Content is protected !!