Các nội dung bắt buộc đối với nhãn hàng hoá

Các nội dung bắt buộc đối với nhãn hàng hoá

(Luật Tiền Phong)Nhãn hàng hoá là một chế định pháp luật được quy định cụ thể trong Luật chất lượng sản phẩm, hàng hóa và nghị định 43/2017/NĐ-CP. Doanh nghiệp sản xuất hoặc nhập khẩu hàng hoá bắt buộc phải tuân thủ  quy định về nội dung nhãn hàng. Công ty Luật Tiền Phong cung cấp đến các bạn quy định mới nhất về các nội dung bắt buộc đối với nhãn hàng hoá trong bài viết sau:

Các nội dung bắt buộc đối với nhãn hàng hoá
Các nội dung bắt buộc đối với nhãn hàng hoá

1. Nội dung bắt buộc đối với nhãn hàng hoá

Điều 10 Nghị định 43 quy định nhãn hàng hoá phải có các nội dung bắt buộc sau đây:

  • Tên của hàng hoá.
  • Tên, địa chỉ đơn vị sản xuất, gia công, đặt hàng (gọi cùng là người chịu trách nhiệm về hàng hoá).
  • Xuất xứ của hàng hoá.
  • Các nội dung cơ bản của hàng hoá (theo nhóm hàng).

Nếu các nội dung về hàng hoá quá nhiều mà nhãn hàng không thể diễn tả hết đơn vị chịu trách nhiệm về hàng hoá phải phát hành thêm tài liệu kèm theo hàng hoá và tài liệu này ghi hết các nội dung cơ bản về hàng hoá, nhãn hàng phải cung cấp đến người tiêu dùng tài liệu này.

2. Tên của hàng hoá trên nhãn hàng

Tên hàng hoá là thành tố cơ bản và quan trọng nhất của hàng hoá, phải được thể hiện dễ nhìn nhất trên nhãn. Chữ viết về tên hàng phải có kích thước lớn nhất trong các thành tố của nhãn. Đơn vị chịu trách nhiệm về hàng hoá được quyền đặt tên hàng hoá, tên hàng hoá không được khiến người tiêu dùng hiểu sai về đặc điểm, bản chất, thành phần của hàng hoá.

3. Chủ thể chịu trách nhiệm về hàng hoá trên nhãn hàng

Chủ thể chịu trách nhiệm về hàng hoá có thể là đơn vị sản xuất, nhập khẩu gia công đặt hàng. Tên của chủ thể phải thể hiện rõ ràng trên nhãn không viết tắt. Hàng hoá sản xuất tại nước nào thì ghi xuất xứ tại nước đó. Nếu đơn vị sản xuất hàng hoá là một thành viên của Tổng công ty, tập đoàn, hiệp hội thì được ghi tên các cơ quan chủ quản vào hàng hoá nếu được phép của Tổng công ty, tập đoàn, hiệp hội.

Nếu có nhiều cơ sở sản xuất hàng hoá thì chủ thể chịu trách nhiệm về hàng hoá được ghi tên các cơ sở sản xuất nếu chất lượng hàng hoá phù hợp với tiêu chuẩn, chất lượng hàng hoá của tổ chức cá nhân đó, hoặc phù hợp với nội dung công bố, đăng ký lưu hành sản phẩm hàng hoá đó.

Đối với hàng hóa nhập khẩu để lưu thông tại Việt Nam thì nhãn phải ghi tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân sản xuất và ghi tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân nhập khẩu. Hàng hóa là trang thiết bị y tế được nhập khẩu thì ngoài tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân sản xuất còn có nội dung về xuất xứ của hàng hóa đó và ghi tên, địa chỉ của chủ sở hữu số đăng ký lưu hành trang thiết bị y tế.

Đối với hàng hoá được nhập khẩu qua đại lý thì ghi tên và địa chỉ của tổ chức, cá nhân sản xuất và tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân là đại lý bán hàng hóa đó.

Đối với hàng hóa được nhượng quyền về nhãn hàng hóa thì ngoài các nội dung nêu trên còn phải ghi thêm tên, địa chỉ của tổ chức, cá nhân nhượng quyền.

Nếu hàng hoá được đóng gói bởi đơn vị thứ ba thì nhãn hàng phải ghi tên cơ sở lắp ráp, đóng gói (kể cả đóng chai) và nếu được phép thì còn được ghi tên hoặc tên và địa chỉ, và các nội dung khác của tổ chức, cá nhân sản xuất ra hàng hóa.

4. Quy định về định lượng hàng hoá

Nội dung về định lượng của hàng hóa ghi theo quy định của nhà nước Việt Nam về đo lường. Nếu định lượng hàng hoá được tính bằng số đếm thì ghi số đếm, nếu định lượng hàng hoá được tính bằng nhiều loại đơn vị hàng hoá thì phải rõ toàn bộ các dữ liệu này.

Không áp dụng ghi định lượng của chất phụ gia dùng để tạo màu sắc, hương, vị mà màu sắc, hương, vị đó ghi kèm theo tên hàng hóa. Chất chiết xuất, tinh chất từ các nguyên liệu tự nhiên ghi kèm tên hàng hóa thì phải ghi thành phần định lượng hoặc khối lượng nguyên liệu tương đương dùng để tạo ra lượng chất chiết xuất, tinh chất đó.

5. Quy định về ngày sản xuất trên nhãn hàng

Áp dụng quy ước quốc tế về ngày dương lịch để ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng trên nhãn hàng hóa, nếu ghi theo thứ tự khác thì phải có chú thích thứ tự đó bằng tiếng Việt.

Mỗi số chỉ ngày, chỉ tháng, chỉ năm ghi bằng hai chữ số, được phép ghi số chỉ năm bằng bốn chữ số. Số chỉ ngày, tháng, năm của một mốc thời gian phải ghi cùng một dòng. Trường hợp quy định ghi tháng sản xuất thì ghi theo thứ tự tháng, năm của năm dương lịch. Trường hợp quy định ghi năm sản xuất thì ghi bốn chữ số chỉ năm của năm dương lịch.

Có thể viết tắt các cụm từ: “ngày sản xuất” là NSX, “hạn sử dụng” là HSD hoặc “hạn dùng” là “HD”.

Nếu được phép ghi khoảng thời gian sử dụng hàng hoá thì phải ghi khoảng thời gian kể từ ngày sản xuất. Trường hợp ghi hạn sử dụng thì ngày sản xuất được phép ghi là khoảng thời gian trước hạn sử dụng. Hàng hóa được san chia, sang chiết, nạp, đóng gói lại phải thể hiện ngày san chia, sang chiết, nạp, đóng gói lại và ngày sản xuất được thể hiện trên nhãn gốc để tính hạn sử dụng.

Luật Tiền Phong tiếp nhận các thắc mắc băn khoăn về nhãn hàng hoá tại tổng đài 1900 6289, hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ.

BÀI LIÊN QUAN:

>>> Quy định cụ thể về thành phần định lượng hàng hoá

>>> Quy định cụ thể về thành phần định lượng hàng hoá 

>>> 06 nội dung quan trọng liên quan đến nhãn hàng hoá

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội 

Comments

comments

0916 162618