Làm gì khi chồng bắt cóc con sau ly hôn?

Luật Tiền Phong – Hậu ly hôn là câu chuyện vô cùng phức tạp trong những trường hợp mà mâu thuẫn vợ chồng không thể giải quyết ngay cả khi hai bên đã ly hôn xong. Trong nhiều trường hợp bên không được quyền trực tiếp nuôi con bị cản trở việc thăm nuôi còn có những trường hợp dở khóc dở cười khác là người không được trực tiếp nuôi con “bắt cóc” con mang đi.

Luật Tiền Phong xin tổng hợp các câu hỏi khách hàng gửi đến chúng tôi cũng như khách hàng hỏi qua tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 biên tập thành bài viết dưới đây để bạn đọc rộng đường tham khảo.

Làm gì khi chồng bắt cóc con sau ly hôn?
       Làm gì khi chồng bắt cóc con sau ly hôn?

KHÁCH HÀNG HỎI:

Tôi và chồng đã ly hôn, Tòa án tuyên cho tôi là người trực tiếp nuôi cháu và bố cháu phải có nghĩa vụ cấp dưỡng. Hàng tuần anh ấy đều đến thăm con và tôi cũng không hề ngăn cấm việc này. Tuy nhiên, có một lần anh ấy đã mang con đi đến 6 ngày mà không hề hỏi ý kiến tôi. Sau vụ việc này, tôi có nhắc nhở anh ấy thì anh ta dọa sẽ đem con tôi đi. Tôi mong Luật sư tư vấn cho tôi rằng anh ấy làm thế là có đúng không, nếu anh ta đem con tôi đi thật thì tôi phải làm gì để bảo vệ con mình. Tôi xin cảm ơn.

LUẬT TIỀN PHONG TRẢ LỜI:

1. Quyền và nghĩa vụ của người không trực tiếp nuôi con

Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định bên cạnh nghĩa vụ cấp dưỡng thì: Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con có nghĩa vụ tôn trọng quyền của con được sống chung với người trực tiếp nuôi. Sau khi ly hôn, người không trực tiếp nuôi con có quyền, nghĩa vụ thăm nom con mà không ai được cản trở. Cha, mẹ không trực tiếp nuôi con lạm dụng việc thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con thì người trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu Tòa án hạn chế quyền thăm nom con của người đó.

Cha, mẹ trực tiếp nuôi con có quyền yêu cầu người không trực tiếp nuôi con thực hiện các nghĩa vụ theo quy định trên, yêu cầu người không trực tiếp nuôi con cùng các thành viên gia đình tôn trọng quyền được nuôi con của mình.

Trường hợp của bạn chồng bạn đã có những hành vi “vượt quá” quyền được pháp luật quy định, nghĩa là đã lạm dụng việc thăm nom để gây ảnh hưởng xấu đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Nếu bạn đã cảnh báo mà anh ấy vẫn không thay đổi thì bạn có quyền yêu cầu tòa án hạn chế quyền thăm nom con của chồng cũ theo thủ tục và hồ sơ chúng tôi tư vấn dưới đây.

2. Thủ tục yêu cầu tòa án hạn chế quyền thăm nom con

2.1   Hồ sơ cần chuẩn bị:

– Bản sao chứng minh nhân dân/hộ khẩu của bạn;

– Bản sao chứng minh nhân dân/hộ khẩu của chồng bạn; trường hợp không có được hai tài liệu này, bạn cần văn bản xác nhận của công an về nơi cư trú của chồng bạn;

– Bản án hoặc quyết định ly hôn;

– Giấy khai sinh của con bạn;

– Những tài liệu, bằng chứng chứng minh hành vi vi phạm về quyền thăm nom con của chồng cũ.

2.2   Thủ tục giải quyết và thẩm quyền tòa án

Hồ sơ trên cần chuẩn bị thành một bộ và nộp tại tòa án cấp huyện nơi chồng cũ bạn cư trú. Khi nhận đơn, cán bộ tòa án sẽ kiểm tra tính hợp pháp, hợp lệ và thông báo cho bạn tiền tạm ứng án phí để bạn đi nộp tại cơ quan thi hành án. Biên lai nộp tiền được nộp kèm vào hồ sơ yêu cầu của bạn làm căn cứ để tòa án giải quyết.

3. Cưỡng chế thi hành án

Ngoài giải pháp chúng tôi tư vấn cho bạn, bạn có thể yêu cầu cơ quan thi hành án buộc chồng bạn phải tôn trọng và thực hiện đúng bản án/quyết định có hiệu lực pháp luật của tòa án.

Bất cứ hành vi cố ý không thực thi bản án/quyết định của tòa án sẽ bị xử lý theo quy định.

Chúng tôi hi vọng bạn sẽ sớm tìm ra được giải pháp phù hợp để giải quyết vấn đề này, theo chúng tôi bên cạnh sự kiên quyết, quyết liệt, bạn cần duy trì thái độ mềm mỏng, nhẹ nhàng, cố gắng giữ mối quan hệ hài hòa với chồng cũ để sự chăm sóc, nuôi dưỡng con chung giữa bạn và chồng cũ đạt kết quả tốt, con bạn đỡ bị thiệt thòi.

Hãy nhấc máy gọi cho các luật sư của Luật Tiền Phong để được hỗ trợ thêm. Tổng đài tư vấn miễn phí của chúng tôi số 1900 6289 hoặc 04-1088/4/3 rất vui được hỗ trợ các bạn.

Bài liên quan:

Thủ tục yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con

Thủ tục ly hôn nhanh

Chồng bắt cóc con sau ly hôn, phải làm thế nào?

Comments

comments

Để lại phản hồi

0916 162618