Chủ đầu tư phải bàn giao hồ sơ nhà chung cư gồm những gì?

Chủ đầu tư phải bàn giao hồ sơ nhà chung cư gồm những gì?

(Luật Tiền Phong) – hồ sơ nhà chung cư gồm nhiều loại tài liệu và việc bàn giao hồ sơ nhà chung cư trên thực tế thời gian qua còn thể hiện nhiều bất cập. Nhiều chủ đầu tư không bàn giao đúng hạn và đủ hồ sơ cho BQT khiến cho công tác quản lý, vận hành gặp khó khăn.

Luật Tiền Phong chia sẻ quy định mới nhất về hồ sơ nhà chung cư và nghĩa vụ bàn giao hồ sơ nhà chung cư trong bài viết sau để các bạn tham khảo.

Chủ đầu tư phải bàn giao hồ sơ nhà chung cư gồm các loại nào?
Chủ đầu tư phải bàn giao hồ sơ nhà chung cư gồm các loại nào?

Hồ sơ nhà chung cư gồm các tài liệu gì?

Theo điều 5 Thông tư 02/2016/TT-BXD thì hồ sơ nhà chung cư được dẫn chiếu đến Điều 76, 77 Luật Nhà ở 2014. Cụ thể hồ sơ nhà chung cư mà chủ đầu tư phải bàn giao gồm có 4 loại tài liệu sau:

1/ Hồ sơ dự án đầu tư xây dựng nhà chung cư đã được cơ quan thẩm quyền phê duyệt (gồm hồ sơ pháp lý của dự án và hồ sơ hoàn công, nếu không còn hồ sơ pháp lý, hồ sơ hoàn công thì chủ đầu tư phải lập hồ sơ đo vẽ lại nhà chung cư để bàn giao).

2/ Quy trình bảo trì nhà;

3/ Quy trình bảo trì thiết bị;

4/ Bản vẽ mặt bằng khu vực để xe (phù hợp với thiết kế và quy hoạch).

Theo Điều 76, Điều 77 Luật Nhà ở 2014 thì đối với dự án nhà ở thì hồ sơ gồm có hồ sơ dự án đầu tư  xây dựng nhà ở và hồ sơ hoàn công.

Theo Luật Nhà ở và các Nghị định, Thông tư hướng dẫn hồ sơ dự án xây dựng nói chung và hồ sơ dự án xây dựng nhà ở nói riêng thì các hồ sơ dự án xây dựng nhà ở gồm có các loại tài liệu:

1/ Các văn bản đề nghị dự án đầu tư xây dựng nhà ở;

2/ Tài liệu về lựa chọn chủ đầu tư dự án;

3/ Tài liệu chứng minh năng lực chủ đầu tư dự án;

4/ Tài liệu về quy hoạch dự án;

5/ Tài liệu về thiết kế cơ sở, thiết kế chi tiết; bản vẽ thi công;

6/ Tài liệu về khả năng tài chính của chủ đầu tư dự án;

7/ Bản vẽ hoàn công.

Theo Điều 1 Thông tư 06/2019/TT-BXD thì hồ sơ nhà chung cư được hướng dẫn như sau:

Chủ đầu tư có trách nhiệm lưu trữ hồ sơ và bàn giao 02 bộ hồ sơ sao y từ bản chính cho Ban quản trị gồm:

– Bản vẽ hoàn công (có danh mục bản vẽ kèm theo) theo quy định của pháp luật về xây dựng.

– Lý lịch thiết bị lắp đặt trong công trình của nhà sản xuất.

– Quy trình vận hành, khai thác công trình; quy trình bảo trì công trình.

– Thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu hoàn thành hạng mục công trình, công trình nhà chung cư của cơ quan chuyên môn về xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng.

– Bản vẽ mặt bằng khu vực để xe do chủ đầu tư lập trên cơ sở hồ sơ dự án và thiết kế đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, trong đó phân định rõ khu vực để xe cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư (bao gồm chỗ để xe thuộc sở hữu chung, chỗ để xe ô tô) và khu vực để xe công cộng.

Về hướng dẫn mới của Bộ Xây dựng

Theo quan điểm của chúng tôi, hướng dẫn của Bộ Xây dựng giới hạn khá nhiều danh mục hồ sơ nhà chung cư mà chủ đầu tư phải bàn giao cho Ban Quản trị. Nếu thực hiện theo hướng dẫn này thì BQT không có cơ hội tiếp cận hồ sơ dự án nhà ở, từ đó khó có căn cứ đánh giá chủ đầu tư có tuân thủ đúng nội dung phê duyệt dự án xây dựng nhà ở hay không. Khi BQT không có hồ sơ, tài liệu để đánh giá việc xây dựng và thi cộng nhà chung cư của chủ đầu tư có đúng phương án quy hoạch, thiết kế, PCCC hay không thì đó là sự hạn chế quyền kiến nghị, tố cáo cũng sai phạm của chủ đầu tư và hạn chế quyền yêu cầu các cơ quan chức năng giám sát chủ đầu tư trong việc thực hiện dự án đúng quy định.

Chế tài áp dụng đối với hành vi không bàn giao hồ sơ nhà chung cư

Theo điều 66 nghị định 139/2017/NĐ-CP thì vi phạm nghĩa vụ bàn giao đúng hạn và đầy đủ hồ sơ nhà chung cư, chủ đầu tư sẽ bị phạt từ 80 triệu đến 90 triệu đồng.

Điều 68 Nghị định 139 quy định: nếu vi phạm quy định về lập và  lưu trữ hồ sơ nhà chung cư, chủ đầu tư sẽ bị phạt từ 40 triệu đến 50 triệu đồng.

Theo quan điểm của chúng tôi, mức phạt hành chính trên là khá nhẹ, nhiều chủ đầu tư sẽ chấp nhận nộp phạt và né tránh việc lập, bàn giao hồ sơ nhà chung cư. Lý do thì hầu như ai cũng biết, nếu chủ đầu tư cung cấp hồ sơ dự án nhà ở được duyệt chắc chắn sẽ không giấu được những sai phạm trong qúa trình thi công xây dựng và quản lý nhà chung cư. Một trong những quyền lợi của chủ đầu tư sau khi bàn giao nhà ở là quyền khai thác khu vực đỗ xe. Nếu bàn giao hồ sơ nhà chung cư thì phải công khai chi phí xây dựng khu vực để xe cho chủ sở hữu nhà và đây là lý do lớn mà chủ đầu tư thường không muốn công khai hồ sơ.

Kết luận: Vấn đề quản lý nhà chung cư chưa bao giờ hết “nóng”, bởi lẽ cuộc đấu tranh giữa chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở và chủ sở hữu nhà ở sau bàn giao là cuộc chiến sẽ còn tiếp tục dài lâu. Thật khó để các chủ sở hữu nhà ở yêu cầu chủ đầu tư tuân thủ nghiêm túc các quy định về nhà ở.

Luật Tiền Phong đón nhận các câu hỏi tư vấn về quản lý, sử dụng nhà chung cư tại tổng đài 1900 6289 để các bạn liên hệ.

Chủ đề liên quan:

>>> Chủ sở hữu nhà chung cư bỏ phiếu theo nguyên tắc nào?

>>> Nguyên tắc quản lý kinh phí bảo trì nhà chung cư

>>> Ban Quản trị nhà chung cư nhận thù lao theo nguyên tắc nào?

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Comments

comments

0916 162618