Mở cửa xe gây tai nạn có phạm tội không?

Mở cửa xe gây tai nạn có phạm tội không?

Luật Tiền Phong – mới đây trên báo chí đưa tin về việc một tài xế xe tải mở cửa xe bất ngờ khiến cho một học sinh đi xe đạp điện bất ngờ không phản ứng kịp nên đâm vào và ngã xuống đường, chấn thương sọ não dẫn đến tử vong. Sự việc xảy ra tại thành phố Hồ Chí Minh. Vậy hành vi trên của lái xe tải có bị coi là phạm tội và trách nhiệm hình sự, dân sự đặt ra trong trường hợp này như thế nào?

Mở cửa xe gây tai nạn có phạm tội không?
Mở cửa xe gây tai nạn có phạm tội không?

1. Trách nhiệm hình sự

Luật Hình sự hiện hành quy định tại điều 202: Trong trường hợp người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ, gây thiệt hại đến tính mạng người khác thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ  sáu tháng đến năm năm.

Luật Giao thông đường bộ có quy định:

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành, trước khi mở cửa, xuống xe, lái xe có nghĩa vụ phải quan sát, đảm bảo sự an toàn cho người và tài sản xung quanh, vi phạm quy định này có nghĩa lái xe đã vi phạm quy định an toàn và phải chịu trách nhiệm hình sự cho hành vi của mình trước hậu qủa chết người xảy ra.

2. Trách nhiệm dân sự

Ngoài trách nhiệm hình sự như chúng tôi vừa phân tích, lái xe còn phải chịu trách nhiệm dân sự theo quy định về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng của Bộ Luật Dân sự. Theo đó, người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường. 

Về nguyên tắc, các đương sự có quyền tự thỏa thuận về mức bồi thường, trong trường hợp người bị thiệt hại chết thì người đại diện theo pháp luật hoặc những người thừa kế của người bị tai nạn có quyền đại diện thỏa thuận mức bồi thường. Nếu không thể thỏa thuận được thì các bên có quyền khởi kiện tại tòa án để yêu cầu giải quyết trên nguyên tắc thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ, đầy đủ, kịp thời với mức phù hợp với tình hình thực tế.

Đối với thiệt hại là tính mạng thì các chi phí được xem xét bồi thường gồm:

  • Chi phí cứu chữa, bồi dưỡng chăm sóc người bị thiệt hại trước khi chết;
  • Chi phí hợp lý cho việc mai táng;
  • Khoản tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng trước khi chết (vợ hoặc chồng không có khả năng lao động; con chưa thành niên hoặc đã thành niên không có khả năng lao động, anh chị em ruột, cháu, ông bà nội ngoại, dù không ở cùng với người bị thiệt hại nhưng đang được người bị thiệt hại cấp dưỡng.
  • Khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thần do tính mạng bị xâm phạm được trao cho người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại bao gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi.

Luật Tiền Phong là đơn vị tư vấn pháp luật chuyên sâu về hình sự, dân sự, đất đai, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại, có vướng mắc pháp lý, kết nối với tổng đài 1900 6289 của chúng tôi để được luật sư tư vấn và hỗ trợ!

Comments

comments

Để lại phản hồi

0916 162618