Ông, bà có được nhận cháu làm con nuôi hay không?

Luật Tiền Phong – Pháp luật cho phép việc cho và nhận nuôi con nuôi và quy định chi tiết về vấn đề này tại Luật Nuôi con nuôi 2010. Vậy trường hợp ông, bà thì có được nhận cháu làm con nuôi không?

Khách hàng hỏi:

Xin kính chào luật sư Tiền Phong, tôi có một câu hỏi mong được giải đáp như sau:

Vợ chồng tôi có 3 người con, người con út của chúng tôi có 1 con gái. Do tai nạn đột ngột xảy ra nên vợ chồng con út của tôi bị tai nạn và mất, chỉ còn lại cháu tôi. Do hoàn cảnh côi cút nên vợ chồng tôi muốn đón cháu về nuôi và cũng nhận cháu làm con nuôi luôn, để sau này có thể hưởng di sản mà vợ chồng chúng tôi để lại. Xin hỏi luật sư vợ chồng tôi làm như vậy có được không? Xin cảm ơn luật sư.

ông bà có được nhận cháu làm con nuôi hay không
Ông bà có được nhận cháu làm con nuôi hay không

Luật Tiền Phong trả lời:

Chào bạn, thắc mắc của bạn đã được Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Tiền Phong giải đáp như sau:

Theo quy định của Luật nuôi con nuôi năm 2010, cụ thể tại Điều 13 quy định về các hành vi bị cấm trong trường hợp nhận con nuôi, theo đó các hành vi bị nghiêm đó là:

  1. Lợi dụng việc nuôi con nuôi để trục lợi, bóc lột sức lao động, xâm hại tình dục; bắt cóc, mua bán trẻ em.
  2. Giả mạo giấy tờ để giải quyết việc nuôi con nuôi.
  3. Phân biệt đối xử giữa con đẻ và con nuôi.
  4. Lợi dụng việc cho con nuôi để vi phạm pháp luật về dân số.
  5. Lợi dụng việc làm con nuôi của thương binh, người có công với cách mạng, người thuộc dân tộc thiểu số để hưởng chế độ, chính sách ưu đãi của Nhà nước.
  6. Ông, bà nhận cháu làm con nuôi hoặc anh, chị, em nhận nhau làm con nuôi.
  7. Lợi dụng việc nuôi con nuôi để vi phạm pháp luật, phong tục tập quán, đạo đức, truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc”

Như vậy, chiểu theo quy định trên thì việc ông bà nhận cháu làm con nuôi sẽ vi phạm quy định về điều cấm tại khoản 6 Điều 13. Vì thế, ông bà không thể nhận cháu làm con nuôi.

Đối với việc vợ chồng ông bà muốn để lại phần nào di sản cho cháu thì có thể lập di chúc với nội dung để cho cháu của ông bà hưởng di sản thừa kế. Trong trường hợp ông bà không để lại di chúc thì người cháu vẫn được hưởng phần di sản thừa kế như 2 người con của ông bà, trường hợp này cháu sẽ thế vị bố của mình để được hưởng di sản thừa kế.

Luật Tiền Phong tư vấn pháp luật và cung cấp các dịch vụ pháp lý. Liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được tư vấn pháp luật miễn phí.

Trân trọng!

> Xem thêm: Thủ tục ly hôn nhanh nhấtTư vấn ly hôn đơn phương;

Comments

comments

Để lại phản hồi

0916 162618