Quy định bảo lãnh khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

Quy định bảo lãnh khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

Luật Tiền Phong – Bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai là một quy định nhằm bảo vệ quyền lợi người mua nhà và minh bạch hóa và làm lành mạnh thị trường bất động sản. Vậy quy định đó có thực sự đảm bảo chắc chắn cho người mua, có thực sự không thiếu sót hay bất cập gì hay không? Trong bài viết sau, chúng tôi xin luận bàn về quy định này.

Quy định bảo lãnh khi mua nhà ở hình thành trong tương lai
Quy định bảo lãnh khi mua nhà ở hình thành trong tương lai

1. Quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm về việc bảo lãnh trong bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai

Để bảo vệ quyền lợi người mua nhà, Điều 56 Luật Kinh doanh bất động sản quy định chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng. Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua, bên thuê mua khi ký kết hợp đồng mua, thuê mua.

Như vậy, nghĩa vụ được bảo lãnh là nghĩa vụ hoàn trả số tiền ứng trước và các khoản tiền khác mà khách hàng đã thanh toán cho chủ đầu tư theo hợp đồng mua bán hay thuê mua đã được ký kết. Khi chủ đầu tư không thực hiện việc bàn giao nhà, khách hàng gọi bảo lãnh và ngân hàng sẽ có nghĩa vụ thanh toán các khoản tiền này cho khách hàng thay cho chủ đầu tư.

2. Điểm tích cực của quy định

Theo quy định nêu trên chủ đầu tư thực hiện dự án phải được ngân hàng bảo lãnh. Quy định này cũng nhằm đảm bảo để dự án được thực hiện theo đúng tiến độ như trong hợp đồng giữa mà hai bên ký kết. Nếu như chủ dự án không triển khai được thì người mua nhà vẫn có cơ hội nhận nhà hoặc được trả lại tiền nhờ đã được bảo lãnh. Đây là quy định mới, tiến bộ hơn nhằm tháo gỡ những vướng mắc nhất định. Nếu như theo quy định trước đây, người mua nhà thường bị thiệt khi dự án bị đình trệ, chủ đầu tư không có khả năng thực hiện dự án.

Hơn nữa, khi có quy định này cũng sẽ hạn chế bớt được số lượng các dự án ảo. Thực tế có rất nhiều chủ đầu tư bán nhà trên giấy tờ, nhưng sau đó dự án lại không được thực hiện hay chính chủ đầu tư nhìn thấy khả năng khó có thể thực hiện được nhưng vẫn rao bán. Và khi có quy định mới này, nếu dự án không được bàn giao như đã cam kết trong hợp đồng thì người mua vẫn có thể đòi lại được tiền của mình. Có thể thấy đây là quy định mang tính bảo vệ hơn cho người mua.

Như vậy, một quy định luật đã nhìn thấy những mặt tích cực nhất định nhằm bảo đảm cho quyền lợi của người mua hơn và minh bạch hóa thị trường bất động sản. Hứa hẹn trong tương lai gần chúng ta có thể thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển lành mạnh. 

Luật Tiền Phong tư vấn pháp luật và cung cấp các dịch vụ pháp lý. Liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được tư vấn pháp luật miễn phí.

Trân trọng!

 

 

Comments

comments

Để lại phản hồi

0916 162618