Quy định mới về quy trình cấp C/O ưu đãi qua Internet

Quy định mới về quy trình cấp C/O ưu đãi qua Internet

Luật Tiền PhongNgày 17 tháng 06 năm 2016, Tổng cục Hải quan ban hành Quyết định 1780/QĐ-TCHQ quy định quy trình hoàn thuế, không thu thuế, xét giảm thuế mới đối với hàng hóa xuất khẩu.

Quy định mới về quy trình cấp C/O ưu đãi qua Internet
Quy định mới về quy trình cấp C/O ưu đãi qua Internet

1. Quy trình hoàn thuế, không thu thuế

Bộ phận văn thư tiếp nhận, đóng dấu “Công văn đến”, vào sổ theo dõi và chuyển giao cho bộ phận hoàn thuế sau khi được lãnh đạo đơn vị phê duyệt. Bộ phận hoàn thuế mở sổ theo dõi riêng đối với các hồ sơ hoàn thuế.

Trường hợp người nộp thuế gửi hồ sơ qua Hệ thống Dịch vụ công trực tuyến của cơ quan hải quan, lãnh đạo Chi cục thực hiện phân công cho Bộ phận hoàn thuế tiếp nhận hồ sơ qua các chức năng trên Hệ thống.

Quy trình hoàn thuế, không thu thuế gồm các bước sau:

  • Phân loại hồ sơ;
  • Phân công xử lý hồ sơ và kiểm tra hồ sơ;
  • Kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế;
  • Ban hành quyết định hoàn thuế;
  • Xử lý số tiền hoàn thuế sau khi ban hành quyết định hoàn thuế;
  • Kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế sau khi hoàn thuế và xử lý kết quả kiểm tra.

 

Quy trình này áp dụng đối với thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; thuế tự vệ, thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp; thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế bảo vệ môi trường và thuế giá trị gia tăng.

Việc kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế được thực hiện đối vi hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước, hoàn thuế, không thu thuế sau (quy định tại khoản 6 Điều 129 Thông tư 38/2015/TT-BTC và các văn bản hưng dẫn của Bộ Tài chính); hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau nhưng dựa trên hồ sơ cơ quan hải quan không đủ căn cứ hoàn thuế, cần tiến hành kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế để xác định chính xác số tiền thuế được hoàn, không thu.

2. Quy trình xét giảm thuế

Quy trình xét giảm thuế được thực hiện theo các bước sau:

(i) Tiếp nhận hồ sơ;

(ii) Phân công xử lý hồ sơ;

(iii) Kiểm tra hồ sơ: Trường hợp hồ sơ không đầy đủ thì công chứng ghi rõ những chứng từ còn thiếu và yêu cầu người nộp thuế bổ sung, báo cáo lãnh đạo bộ phận trình lãnh đạo đơn vị phê duyệt. Chuyển thông báo cho bộ phận văn thư để gửi cho người nộp thuế. Trường hợp hồ sơ đầy đủ sẽ ra quyết định giảm thuế.

Quyết định 1780/QĐ-TCHQ còn ban hành danh mục biểu mẫu để thực hiện.

Quyết định 1780 thay thế Quy trình hoàn thuế, không thu thuế, xét miễn thuế, xét giảm thuế xuất khẩu, nhập khẩu ban hành kèm Quyết định 2424/QĐ-TCHQ ngày 27/11/2008.

Mọi thông tin liên quan đến quy định mới của pháp luật trong lĩnh vực thuế, hải quan, các bạn có thể chia sẻ, trao đổi với chúng tôi qua số 1900 6289.

Hoặc email: contact@luattienphong.vn.

Chúng tôi sẵn sàng  tư vấn pháp luật miễn phí liên quan đến các nội dung này.

——————————

BAN BIÊN TẬP TIN TỨC PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

 

Comments

comments

Để lại phản hồi

0916 162618