Quy định về cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn năm 2018

Quy định về cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn năm 2018

Luật Tiền Phong – Quy định về trợ cấp nuôi con sau ly hôn năm 2018 theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình.

Luật Tiền Phong – Quy định về cấp dưỡng nuôi con năm 2018 theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình được Luật Tiền Phong tổng hợp lại trong bài viết sau, hi vọng trả lời được những câu hỏi của Quý khách hàng quan tâm đến vấn đề này.

Quy định về cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn năm 2016

1.  Nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ không trực tiếp nuôi con sau khi ly hôn được quy định tại khoản 2 Điều 82 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 như sau:

Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha mẹ với con khi ly hôn

Như vậy, sau khi ly hôn mà cha/mẹ không trực tiếp nuôi con thì có nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con. Việc cấp dưỡng chỉ áp dụng nếu tại thời điểm cha mẹ ly hôn mà con chưa thành niên hoặc con đã thành niên nhưng bị tàn tật, mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và cũng không có tài sản để tự nuôi sống bản thân.

2.  Mức cấp dưỡng nuôi con của cha/mẹ sau khi ly hôn

Mức cấp dưỡng nuôi con của cha/mẹ sau khi ly hôn được quy định tại Điều 116 Luật Hôn nhân và gia đình 2014, theo đó:

mức cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hônPháp luật ưu tiên cho các bên trong quan hệ cấp dưỡng được tự thỏa thuận về mức cấp dưỡng, căn cứ trên thu nhập, khả năng lao động về thực tế của người cấp dưỡng cũng như xác minh về nhu cầu thiết yếu của người được cấp dưỡng. Nếu các bên không thể thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu Tòa án quyết định.

Tòa án quyết định mức cấp dưỡng nuôi con của cha/mẹ sau khi ly hôn dựa trên sự tính toán “những chi phí tối thiểu cho việc nuôi dưỡng và học hành của con”, cụ thể là bao nhiêu thì tùy thuộc vào “từng trường hợp cụ thể, và vào khả năng của mỗi bên” (Hướng dẫn tại Mục 11 Nghị quyết 02/2000/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao).

3.  Phương thức cấp dưỡng nuôi con khi bố mẹ ly hôn

Theo quy định tại Điều 117 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì việc cấp dưỡng có thể được thực hiện hàng tháng, hàng quý, nửa năm, hàng năm hoặc một lần. Việc lựa chọn phương thức cấp dưỡng như thế nào do các bên tự nguyện thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được thì phương thức cấp dưỡng được quyết định là hàng tháng.

Thỏa thuận thay đổi phương thức cấp dưỡng

Nếu còn băn khoăn, vướng mắc hoặc cần được hỗ trợ liên quan đến vấn đề cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn, Quý khách vui lòng liên hệ với tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 1900 6289 để được các luật sư, chuyên viên của Luật Tiền Phong trợ giúp.

Trân trọng./.

XEM THÊM

Mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn là bao nhiêu

Quy định mới nhất về mức cấp dưỡng cho con dưới 36 tháng tuổi

Phải làm gì khi chồng không cho gặp con sau ly hôn

———————

CÔNG TY LUẬT TIỀN PHONG

HOTLINE: 1900 6289

Comments

comments

0916 162618