Sự khác nhau giữa nhãn hàng hoá và nhãn hiệu hàng hoá

Sự khác nhau giữa nhãn hàng hoá và nhãn hiệu hàng hoá

(Luật Tiền Phong) – Mới nghe thì nhãn hàng hoá và nhãn hiệu hàng hoá tưởng như một nhưng thựa ra đây là hai khái niệm khác nhau và được điều chỉnh bởi hai chế định luật hoàn toàn khác nhau. Bài viết sau của Luật Tiền Phong cung cấp đến các bạn thông tin phân biệt sự khác nhau giữa nhãn hàng hoá và nhãn hiệu hàng hoá để các bạn tham chiếu áp dụng.

Sự khác nhau giữa nhãn hàng hoá và nhãn hiệu hàng hoá
Sự khác nhau giữa nhãn hàng hoá và nhãn hiệu hàng hoá

1. Nhãn hiệu hàng hoá là gì? nhãn hàng hoá là gì?

Theo điều 4 Luật Sở hữu trí tuệ: nhãn hiệu là dấu hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các tổ chức, cá nhân khác nhau.

Theo khoản 1 Điều 3 Nghị định 89/2006/NĐ-CP ngày 30 tháng 8 năm 2006 về nhãn hàng hóa: nhãn hàng hóa là bản viết, bản in, bản vẽ, bản chụp của chữ, hình vẽ, hình ảnh được dán, in, đính, đúc, chạm, khắc trực tiếp trên hàng hoá, bao bì thương phẩm của hàng hóa hoặc trên các chất liệu khác được gắn trên hàng hóa, bao bì thương phẩm của hàng hóa

Nhãn hiệu hàng hoá nếu chủ sở hữu nhãn đăng ký thì sẽ được pháp luật bảo hộ trong phạm vi vùng lãnh thổ nhất định và là tài sản của chủ sở hữu nhãn. Việc đăng ký là tự nguyện không bắt buộc.

Nhãn hàng hoá là cơ sở để người tiêu dùng nhận biết, làm căn cứ lựa chọn, tiêu thụ và sử dụng sản phẩm hàng hóa;  để các cơ quan chức năng thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát sản phẩm, hàng hóa.  Nhãn hàng hoá phải được ghi theo quy định của pháp luật, còn nhãn hiệu hàng hoá được thiết lập trên cơ sở sự sáng tạo một cách chủ động của chủ nhãn (phù hợp với yêu cầu về sở hữu trí tuệ nhưng không chi tiết đến mức như áp dụng với nhãn hàng hoá).

2. Các trường hợp đặc biệt không phải ghi nhãn hàng hoá

Nhãn hiệu sản phẩm, dịch vụ có thể được ghi hoặc không trên bao bì sản phẩm, không bắt buộc nhưng nhãn hàng hoá thì bắt buộc phải ghi ngoại trừ hàng hóa là thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến không có bao bì và bán trực tiếp cho người tiêu dùng; Hàng hóa là nhiên liệu, nguyên liệu (nông sản, thuỷ sản, khoáng sản) vật liệu xây dựng (gạch, ngói, vôi, cát, đá, sỏi, xi măng, đất màu, vữa, hỗn hợp bê tông thương phẩm), phế liệu (trong sản xuất, kinh doanh) không có bao bì và bán trực tiếp theo thoả thuận với người tiêu dùng.

Trách nhiệm ghi nhãn hàng hóa:

– Hàng hóa được sản xuất, lắp ráp, chế biến, đóng gói tại Việt Nam để lưu thông trong nước thì tổ chức, cá nhân sản xuất hàng hoá đó chịu trách nhiệm về việc ghi nhãn.

 – Hàng hoá được sản xuất, chế biến tại Việt Nam để xuất khẩu thì tổ chức, cá nhân xuất khẩu hàng hoá chịu trách nhiệm về việc ghi nhãn.

 Trong trường hợp hàng hóa không xuất khẩu được mà đưa trở lại lưu thông trong nước thì tổ chức, cá nhân đưa hàng hóa ra lưu thông trên thị trường phải ghi nhãn theo quy định pháp luật hiện hành về nhãn hàng hóa.

 – Hàng hóa nhập khẩu nhập khẩu mà nhãn gốc không phù hợp với quy định của pháp luật về nhãn hàng hóa của Việt Nam thì tổ chức, cá nhân nhập khẩu phải ghi nhãn phụ trước khi đưa ra lưu thông và phải giữ nguyên nhãn gốc.

3. Sự bảo hộ của nhà nước đối với nhãn hiệu hàng hoá

Khi nhãn hiệu hàng hoá thoả mãn các điều kiện sau thì sẽ được nhà nước bảo hộ:

  • Được chủ sở hữu nhãn đăng ký với cục sở hữu trí tuệ;
  • Nhãn là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;
  • Nhãn hiệu phải có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Các loại nhãn hiệu:

– Nhãn hiệu tập thể là nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó.

– Nhãn hiệu chứng nhận là nhãn hiệu mà chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng trên hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân đó để chứng nhận các đặc tính về xuất xứ, nguyên liệu, vật liệu, cách thức sản xuất hàng hoá, cách thức cung cấp dịch vụ, chất lượng, độ chính xác, độ an toàn hoặc các đặc tính khác của hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu.

– Nhãn hiệu liên kết là các nhãn hiệu do cùng một chủ thể đăng ký, trùng hoặc tương tự nhau dùng cho sản phẩm, dịch vụ cùng loại hoặc tương tự nhau hoặc có liên quan với nhau.

– Nhãn hiệu nổi tiếng là nhãn hiệu được người tiêu dùng biết đến rộng rãi trên toàn lãnh thổ Việt Nam.

– Với chức năng là một công cụ marketing, nhãn hiệu truyền đạt tới người tiêu dùng uy tín của sản phẩm, dịch vụ mang nhãn hiệu được hình thành bởi trí tuệ, công sức, tiền của mà tổ chức, cá nhân đầu tư cho sản phẩm, dịch vụ đó.

4. Phân biệt nhãn hàng hoá và nhãn hiệu hàng hoá

Đến đây, các bạn đã hiểu và chắc chắn nhận biết được nhãn hiệu với nhãn hàng hoá, chúng tôi khái lược lại các nội dung để giúp các bạn dễ phân biệt hơn với hai khái niệm này:

  • Xét về góc độ quản lý nhà nước: nhãn hàng hoá bắt buộc phải có các nội dung cụ thể nhất định. Nội dung này chi tiết hơn, căn bản hơn và mang tính mô tả chi tiết về hàng hoá: chất lượng, đặc điểm, công dụng, xuất xứ… Trong khi đó nhãn hiệu thì có sự khác biệt, nhà nước không bắt buộc chủ nhãn hiệu phải cung cấp các thông tin cụ thể về loại sản phẩm, hàng hoá mà nhãn hiệu này gắn với.
  • Xét ở góc độ độc quyền: nhãn hiệu sản phẩm hàng hoá dịch vụ có thể đăng ký độc quyền trong khi nhãn hàng hoá thì không.
  • Cách ghi nhãn hàng hoá được quy định và áp dụng thống nhất như nhau cho các loại sản phẩm hàng hoá nhưng cách ghi nhãn hiệu chỉ do chủ nhãn áp dụng hoặc cho phép chủ thể nào thì chủ thế đó được sử dụng (tính độc quyền).
  • Nhãn hiệu là mục tiêu để quảng bá sản phẩm, còn nhãn hàng hoá là hình thái để doanh nghiệp thực hiện quảng bá sản phẩm.

Nói chung, việc phân biệt nhãn hàng hoá và nhãn hiệu của hàng hoá cần được phân tích ở nhiều góc độ, Luật Tiền Phong sẽ trở lại đề tài này trong một dịp khác để phân tích sâu hơn khi người viết có thời gian.

BÀI LIÊN QUAN

>>> Quy định cụ thể về thành phần định lượng hàng hoá 

>>> 06 nội dung quan trọng liên quan đến nhãn hàng hoá

>>> Các nội dung bắt buộc đối với nhãn hàng hoá

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội 

Comments

comments

0916 162618