Thẩm quyền giải quyết nhận con nuôi của người nước ngoài

Luật Tiền Phong – Việc người nước ngoài nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi được giải quyết ở đâu? Luật Tiền Phong sẽ giới thiệu về quy định này trong bài viết sau.

Thẩm quyền giải quyết nhận con nuôi của người nước ngoài
Thẩm quyền giải quyết nhận con nuôi của người nước ngoài

 1. Cơ quan giải quyết việc nhận con nuôi của người nước ngoài

Luật nuôi con nuôi được Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam thông qua ngày 17 tháng 6 năm 2010 và có hiệu lực từ ngày 01/01/2011. Theo quy định tại luật này thì cơ quan nhà nước giải quyết việc nhận nuôi con nuôi được quy định cụ thể tại Điều 9 như sau:

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi thường trú của người được giới thiệu làm con nuôi quyết định việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài; Sở Tư pháp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đăng ký việc nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài.

Cơ quan đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài đăng ký việc nuôi con nuôi của công dân Việt Nam tạm trú ở nước ngoài

2. Hồ sơ và thủ tục thực hiện

Hồ sơ nhận nuôi con nuôi bao gồm:

–  Ðơn xin nhận con nuôi có xác nhận của cơ quan đơn vị nơi người nhận nuôi công tác (đối với CB-CC, người lao động; lực lượng vũ trang) hoặc UBND phường nơi cư trú (đối với nhân dân) của người nhận nuôi;

–  Cam kết về việc chăm sóc giáo dục đứa trẻ. Nếu có vợ hoặc chồng phải có chữ ký của cả vợ và chồng;

–  Giấy thỏa thuận về việc đồng ý cho trẻ em làm con nuôi của cha mẹ đẻ, người giám hộ, cơ sở y tế hoặc cơ sở nuôi dưỡng (có xác nhận UBND nơi cư trú hoặc nơi có trụ sở của cơ sở y tế);

–  Giấy khai sinh của người nhận nuôi con nuôi và của người được nhận làm con nuôi (trường hợp trẻ em chưa được khai sinh, thì phải đăng ký khai sinh trước khi đăng ký nhận nuôi con nuôi);

–   Chứng minh nhân dân của người nhận nuôi con nuôi;

–   Hộ khẩu của người nhận nuôi con nuôi và người được nhận làm con nuôi;

–   Nếu người được nhận làm con nuôi từ 9 tuổi trở lên, thì phải có sự đồng ý của người đó.

Hồ sơ được nộp tại UBND phường nơi cư trú của người xin nhận nuôi hoặc của người được nhận làm con nuôi để đăng ký việc nhận con nuôi.

3. Phí, lệ phí giải quyết

Lệ phí đăng ký nuôi con nuôi nước ngoài là 9.000.000 đồng/trường hợp (Điều 40 Nghị định 19/2011 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi).

Mức thu phí giải quyết nuôi con nuôi nước ngoài là 50.000.000 đồng/trường hợp (Điều 47 Nghị định 19/2011 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Nuôi con nuôi).

Khoản tiền này không bao gồm chi phí dịch vụ, đi lại, ăn ở và phí tổn phát sinh  trên thực tế mà người nhận nuôi con nuôi trực tiếp chi trả, kể cả chi phí đưa trẻ em ra nước ngoài sau khi được giải quyết  cho làm con nuôi.

Luật Tiền Phong tư vấn pháp luật và cung cấp các dịch vụ pháp lý. Liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được tư vấn pháp luật miễn phí.

Trân trọng!

Xem thêm:

Comments

comments

Để lại phản hồi

0916 162618