Thời gian giải quyết ly hôn thông thường là bao lâu?

Thời gian giải quyết ly hôn thông thường là bao lâu?

(Luật Tiền Phong) – Khi đời sống hôn nhân của hai vợ chồng không thể tiếp tục thì ly hôn là một giải pháp hợp lý. Tuy nhiên, thời gian giải quyết ly hôn thông thường là bao lâu là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Do đó trong bài viết sau, chúng tôi xin giới thiệu về thời gian giải quyết ly hôn trong từng trường hợp.

Thời gian giải quyết ly hôn thông thường là bao lâu
Thời gian giải quyết ly hôn thông thường là bao lâu

Ly hôn thuận tình là trường hợp cả hai bên vợ và chồng tự nguyện đồng ý ly hôn, thống nhất được các vấn đề khi ly hôn. Ly hôn đơn phương là chỉ có một bên vợ hoặc chồng đồng ý ly hôn, tự nguyện ký vào Đơn xin ly hôn.

Thời gian giải quyết ly hôn đối với từng trường hợp được quy định như sau:

1. Thời gian giải quyết ly hôn thuận tình

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án tiến hành chuyển hồ sơ đến Trung tâm hòa giải. Các đương sự sẽ được mời đến hòa giải từ 2 – 3 lần trước khi chuyển hồ sơ lên Tòa án. Sau đó Tòa án tiến hành thụ lý việc dân sự, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp tạm ứng án phí, người khởi kiện nộp cho Tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để tòa thụ lý yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của hai bên vợ chồng.

Sau khi thụ lý vụ án, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án ra quyết định mở phiên họp giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn của hai vợ chồng. Thời điểm mở phiên họp phải sau ít nhất 07 ngày, kể từ ngày ra quyết định.

Tại phiên họp giải quyết việc thuận tình ly hôn mà hai bên vẫn tự nguyện thỏa thuận được tất cả các vấn đề về tình cảm vợ chồng, về con chung và tài sản chung thì tòa án ra quyết định giải quyết việc dân sự, công nhận sự thuận tình ly hôn, nuôi con và chia tài sản của hai bên.

2. Thời gian giải quyết ly hôn đơn phương

Hồ sơ vụ án ly hôn sẽ được chuyển đến Trung tâm hòa giải. Khi đó Tòa án sẽ mời các đương sự đến để tiến hành hòa giải. Nếu sau phiên hòa giải, hai bên vẫn không thống nhất được với nhau về việc ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thì hồ sơ sẽ được chuyển lên Tòa để Tòa án thụ lý giải quyết.

Tòa án sẽ ra thông báo cho đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Đương sự cần đến Chi cục thi hành án cấp quận, huyện để nộp tiền, sau đó nộp biên lai nộp tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Theo quy định của pháp luật thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng. Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Trong trường hợp Tòa án có căn cứ, đã ra quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại, kể từ ngày căn cứ tạm đình chỉ không còn.

Thực tế thì nhiều vụ án ly hôn có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn thời gian mà luật quy định tùy thuộc vào tính chất của vụ án.

Trên đây là tư vấn của Luật Tiền Phong về thời gian giải quyết ly hôn theo quy định mới nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được tư vấn pháp luật miễn phí.

Trân trọng!

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Dịch vụ ly hôn đơn phương nhanh tại Hà Nội

>>> Tư vấn phân chia tài sản khi ly hôn

>>> Tư vấn thủ tục ly hôn nhanh nhất hiện nay

>>> Chia tài sản riêng của chồng khi ly hôn

>>> Có cần phải thỏa thuận chia tài sản chung khi ly hôn thuận tình?

================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tầng 25B1, Toà nhà Bình Vượng, số 200, Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Comments

comments

Để lại phản hồi

0916 162618