Thủ tục ly hôn nhanh nhất tại Hà Nội

Thủ tục ly hôn nhanh nhất tại Hà Nội

Luật Tiền Phong – Ly hôn là khi cả hai bên vợ chồng cùng cảm thấy đời sống chung không thể kéo dài thêm và cả hai cùng muốn giải thoát cho nhau. Khi đó, tiến hành thủ tục ly hôn làm sao cho nhanh chóng mà vẫn giữ được hòa khí vợ chồng là điều cần. Luật Tiền Phong xin giới thiệu về thủ tục ly hôn nhanh trong bài viết sau.

Thủ tục ly hôn nhanh nhất tại Hà Nội

     1. Hồ sơ ly hôn nhanh nhất tại Hà Nội

Hồ sơ ly hôn bạn cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Đơn xin ly hôn;
  • Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);
  • Sổ hộ khẩu (bản sao);
  • Giấy chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao);
  • Giấy khai sinh của con (bản sao);
  • Giấy tờ chứng minh tài sản: Đăng ký xe, sổ tiết kiệm, giấy tờ nhà,…

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn gửi tới Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi vợ/chồng đang cư trú, làm việc đối với trường hợp ly hôn thuận tình; gửi tới Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc nếu là ly hôn đơn phương.

     2. Trình tự, thủ tục ly hôn ly hôn nhanh nhất tại Hà Nội

Trình tự tiến hành ly hôn được thực hiện theo thủ tục đối với từng trường hợp thuận tình hay đơn phương được thực hiện như sau:

  • Ly hôn thuận tình

Trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, Tòa án thụ lý vụ án, thông báo để đương sự nộp tiền tạm ứng án phí. Sau khi nộp án phí, người khởi kiện nộp cho Tòa biên lai nộp tiền tạm ứng án phí để tòa thụ lý vụ án.

Trong thời hạn 15 ngày, nếu Tòa án hòa giải không thành, xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận về tài sản và con trên cơ sở đảm bảo quyền lợi chính đáng và hợp lý của vợ và con; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không đảm bảo quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án sẽ quyết định việc phân chia.

Trong thời hạn 07 ngày kể từ ngày hòa giải không thành, nếu hai bên đương sự không thay đổi nội dung yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

  • Ly hôn đơn phương

Trường hợp vợ hoặc chồng xin ly hôn đơn phương, theo quy định của Điều 179 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thời gian chuẩn bị xét xử vụ án tối đa là 04 tháng, nếu vụ án có tính chất phức tạp hoặc có trở ngại khách quan thì được gia hạn nhưng không quá 02 tháng.

Trong thời hạn 01 tháng kể từ ngày ra quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án phải mở phiên tòa; trong trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là 02 tháng.

Để có thể tiến hành ly hôn đúng quy trình, thủ tục mà không quá kéo dài thời gian thì bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, giấy tờ cần thiết và nộp tại đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết để hồ sơ sớm được thụ lý giải quyết.

Luật Tiền Phong tư vấn pháp luật và cung cấp các dịch vụ pháp lý. Liên hệ với chúng tôi qua tổng đài 1900 6289 để được tư vấn pháp luật miễn phí.

Trân trọng!

Comments

comments

Để lại phản hồi

0916 162618