Thủ tục mua bán nhà đất nhanh nhất

Luật Tiền Phong Nhu cầu mua nhà đất tại Hà Nội ngày càng tăng, nhưng nhiều người còn đang gặp vướng mắc về thủ tục mua bán nhà đất. Luật Tiền phong xin tư vấn thủ tục này để quý khách hàng nắm được như sau:

Thủ tục mua bán nhà đất tại Hà Nội
Thủ tục mua bán nhà đất tại Hà Nội

1.   Hồ sơ mua bán nhà đất

Theo quy định của pháp luật về đất đai, khi tiến hành thủ tục giao dịch bất động sản là Quyền sử dụng đất thì bên nhận chuyển nhượng nộp 01 bộ hồ sơ gồm có:

Hồ sơ mua bán nhà đất

Hợp đồng chuyển nhượng Quyền sử dụng đất nêu trên phải được lập thành văn bản và có chứng nhận của cơ quan công chứng hoặc chứng thực của UBND xã, phường, thị trấn nơi có đất.

2.   Thủ tục mua bán, sang tên nhà đất

Bước 1: Các bên ký hợp đồng mua bán tại cơ quan công chứng.

Công việc đầu tiên khi làm thủ tục mua bán nhà đất là các bên phải ký hợp đồng mua bán. Hợp đồng này phải được chứng nhận tại cơ quan công chứng (phòng công chứng/văn phòng công chứng) hoặc chứng thực của UBND có thẩm quyền.

Bước 2: Bên mua nộp hồ sơ kê khai đóng lệ phí trước bạ tại Chi cục thuế cấp quận, huyện hoặc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Bước 3: Một trong hai bên nộp hồ sơ mua bán tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của UBND cấp quận/huyện. (Trường hợp bán một phần nhà ở gắn với quyền sử dụng đất ở thì phải kèm theo bản vẽ sơ đồ diện tích nhà ở, đất ở có thẩm tra của UBND cấp tỉnh).

Bước 4:  Căn cứ vào hồ sơ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng sẽ kiểm tra, xác định vị trí thửa đất và gửi cho cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính.

Bước 5: Sau khi có thông báo của cơ quan thuế, cơ quan quản lý nhà ở sẽ gửi thông báo nộp thuế để chủ nhà đi nộp nghĩa vụ tài chính tại cơ quan thuế.

Bước 6: Sau khi đã nộp thuế, chủ nhà nộp biên lai thu thuế, lệ phí trước bạ cho cơ quan quản lý nhà ở để nhận GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

Theo quy định, quyền sở hữu tài sản là bất động sản được chuyển giao cho bên mua/bên nhận chuyển nhượng/bên nhận tặng cho từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu (khoản 1 Điều 168 BLDS). Do vậy sau khi giao kết xong hợp đồng mua bán nhà đất, các bên phải thực hiện thủ tục đăng ký sang tên Giấy chứng nhận QSDĐ  mới coi là hoàn tất mua bán.

3.   Về thuế và lệ phí trước bạ

  • Về thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà:

Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân quy định: “thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là nhà ở thuộc đối tượng chịu thuế và nếu các bên không có thỏa thuận khác thì bên nào có thu nhập, bên đó phải nộp thuế cho nhà nước”.

Trừ các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập cá nhân, các trường hợp khác sẽ phải nộp thuế thu nhập cá nhân với mức thuế suất là 2%, tính trên giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng (nếu các bên thỏa thuận giá chuyển nhượng cao hơn khung giá do Nhà nước ban hành) hoặc tính trên khung giá (nếu các bên thỏa thuận giá chuyển nhượng thấp hơn khung giá do Nhà nước ban hành)

  • Về lệ phí trước bạ khi mua bán nhà:

Điều 6 Thông tư 124/2011/TT-BTC hướng dẫn lệ phí trước bạ thì lệ phí trước bạ đối với nhà, đất là 0,5% giá trị nhà, đất dựa trên giá do UBND cấp tỉnh ban hành.

Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi theo số tổng đài 1900 6289 để được luật sư tư vấn pháp luật miễn phí.

Comments

comments

Để lại phản hồi

0916 162618