Tư vấn điều kiện nhận con nuôi mới nhất

Luật Tiền Phong tư vấn điều kiện nhận con nuôi mới nhất. Liên hệ tổng đài 1900 6289 để biết thêm chi tiết.

Luật Tiền Phong – Trong cuộc sống mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, không ai có quyền được chọn lựa gia đình, hay hoàn cảnh của mình trước khi sinh ra. Bởi vậy, có những đứa trẻ được sinh ra cần có một cuộc sống đảm bảo, có những gia đình cố gắng mãi mà không có con, họ cần nhận con nuôi. Pháp luật quy định về điều kiện nhận con nuôi thế nào?  Hãy tìm hiểu qua tình huống sau.

Tư vấn điều kiện nhận con nuôi mới nhất
Tư vấn điều kiện nhận con nuôi mới nhất

Khách hàng hỏi:

Tôi năm nay 35 tuổi, chồng tôi 37 tuổi, vợ chồng tôi cưới nhau 10 năm nhưng không có con. Bố mẹ chồng tôi đều đã già và rất buồn vì hoàn cảnh của hai vợ chồng tôi. Tôi có ý định nhận một đứa con nuôi ở trại trẻ mồ côi. Nhưng không biết điều kiện nhận con nuôi là gì? Gia đình tôi vốn khá giả, lại không có con cái nên có của ăn, của để. Chồng và tôi đều có tư chất đạo đức tốt, công việc ổn định. Vậy vợ chồng tôi có thể nhận con nuôi theo quy định pháp luật không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.

Luật Tiền Phong trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, câu hỏi của bạn được Bộ phận tư vấn pháp luật của công ty Luật Tiền Phong tư vấn như sau:

1.  Quy định về điều kiện nhận con nuôi

Căn cứ theo quy định tại khoản 1, 2 Điều 14 Luật Nuôi con nuôi năm 2010 quy định về điều kiện đối với người nhận con nuôi:

Người nhận con nuôi phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;

b) Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;

c) Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;

d) Có tư cách đạo đức tốt.

Những người sau đây không được nhận con nuôi:

a) Đang bị hạn chế một số quyền của cha, mẹ đối với con chưa thành niên;

b) Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh;

c) Đang chấp hành hình phạt tù;

d) Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của người khác; ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con, cháu, người có công nuôi dưỡng mình; dụ dỗ, ép buộc hoặc chứa chấp người chưa thành niên vi phạm pháp luật; mua bán, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

 

Như vậy, không chỉ tuân thủ các điều kiện được nhận con nuôi mà bạn phải không thuộc các trường hợp pháp luật không cho phép, bạn mới có đủ điều kiện để nhận con nuôi theo quy định pháp luật.

2. Tư vấn về điều kiện nhận con nuôi

Theo quy định pháp luật và đối chiếu với những thông tin bạn cung cấp thì bạn có các điều kiện:

  • Về đạo đức: hai vợ chồng bạn đều có tư cách đạo đức tốt do vậy phù hợp với quy định pháp luật;
  • Hai vợ chồng bạn đều đã hơn 30 tuổi và có đủ năng lực hành vi dân sự;
  • Về điều kiện kinh tế, bạn hoàn toàn đủ điều kiện. Theo như bạn cung cấp vợ chồng bạn không có con, gia đình cũng khá giả và vợ chồng có của ăn của để, để chứng minh về việc bạn đáp ứng đủ điều kiện về kinh tế thì bạn cần có những căn cứ về tài sản, thu nhập, những tài sản hoặc khoản tiền khác thể hiện việc bạn đáp ứng điều kiện kinh tế;
  • Về điều kiện khác thì vợ chồng bạn căn cứ vào những trường hợp không được nhận con nuôi để đối chiếu xem mình có thuộc trường hợp này không.

Như vậy, nếu bạn không thuộc trường hợp người không được nhận con nuôi thì vợ chồng bạn đã đủ tư cách và điều kiện nhận con nuôi. Về thủ tục nhận con nuôi được chúng tôi hướng dẫn tại các bài viết liên quan khác, bạn đọc quan tâm có thể tham khảo để biết thêm chi tiết.

Nếu còn vấn đề thắc mắc về điều kiện nhận con nuôi vui lòng gọi tổng đài 1900 6289 để được Luật sư tư vấn trực tiếp. Luật Tiền Phong có một đội ngũ Luật sư và Chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm và sẵn sàng hỗ trợ cho bạn trong mọi trường hợp có thể.

 

 

 

 

 

Comments

comments

Để lại phản hồi

0916 162618