Tư vấn hồ sơ cấp giấy phép lao động

Tư vấn hồ sơ cấp giấy phép lao động

(Luật Tiền Phong) – Tương tự như bất kỳ một thủ tục hành chính khác, để thực hiện thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam các bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, vậy theo quy định của pháp luật Việt Nam hiện hành hồ sơ cấp giấy phép lao động bao gồm những gì trong bài viết này chúng tôi sẽ tư vấn cụ thể cho các bạn, mời các bạn đón đọc bài viết của Luật Tiền Phong để có thêm những nội dung bổ ích.

Tư vấn hồ sơ cấp giấy phép lao động
Tư vấn hồ sơ cấp giấy phép lao động

1.  Hồ sơ cấp mới giấy phép lao động

Để hỗ trợ cho Quý khách hàng thực hiện thủ tục cấp giấy phép lao động nhanh chóng và thuận lợi nhất, Luật Tiền Phong xin tư vấn cho Quý khách chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động bao gồm:

–  Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo mẫu, trong đó điền đầy đủ tất cả các thông tin của doanh nghiệp và thông tin của người lao động;

–  Giấy chứng nhận sức khỏe/ giấy khám sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nước ngoài hoặc Việt Nam cấp. Nếu người nước ngoài lựa chọn các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong nước thì nên lựa chọn những bệnh viện có chức năng khám, chữa bệnh cho người nước ngoài tại Việt Nam, các bạn có thể tham khảo danh sách những bệnh viện này qua bài viết dưới đây của chúng tôi. Nếu các bạn khám bệnh tại các bệnh viện nước ngoài thì các bạn nên lưu ý chọn những bệnh viện từ tuyến tỉnh trở lên tương đương với Việt Nam. Nhưng để chắc chắn nhất về mặt hồ sơ bạn nên thực hiện việc cấp giấy khám sức khỏe tại Việt Nam;

–  Phiếu lý lịch tư pháp được cấp trong vòng 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ. Đối với Phiếu lý lịch tư pháp các bạn có thể lựa chọn một trong hai trường hợp. Trường hợp 1: các bạn có thể xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại cơ quan có thẩm quyền nơi người nước ngoài có quốc tịch hoặc trường hợp 2: các bạn có thể xin cấp Phiếu lý lịch tư pháp tại Sở Tư pháp nơi doanh nghiệp có trụ sở chính. Trường hợp nếu xin Phiếu lý lịch tư pháp tại Việt Nam các bạn có thể đến trực tiếp Sở Tư pháp hoặc thực hiện thủ tục này qua mạng điện tử và đăng ký nhận kết quả Phiếu lý lịch tư pháp tại nhà để thuận tiện hơn cho mình;

–  Văn bản xác nhận là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật. Văn bản này chính là tài liệu để chứng minh bạn có đủ trình độ chuyên môn cũng như kinh nghiệm phù hợp với vị trí đang xin giấy phép lao động. Các bạn có thể xin văn bản này tại các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức nơi mà trước đây bạn đã từng làm việc. Trong đó văn bản xác nhận phải có nội dung về vị trí công việc trước đây bạn đảm nhiệm, thời gian làm việc và việc chấp hành quy định tại nơi làm việc, cụ thể:

+  Đối với chuyên gia, cần đáp ứng:

 • Có văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài;
 • Có bằng đại học trở lên hoặc tương đương và có ít nhất 03 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam; trường hợp đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
 • Đối với nhà quản lý, giám đốc điều hành cần đáp ứng các điều kiện:
 • Nhà quản lý là người quản lý doanh nghiệp: là người quản lý công ty và người quản lý doanh nghiệp tư nhân, bao gồm chủ doanh nghiệp tư nhân, thành viên hợp danh, Chủ tịch Hội đồng thành viên, thành viên Hội đồng thành viên, Chủ tịch công ty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, thành viên Hội đồng quản trị, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân giữ chức danh quản lý khác có thẩm quyền nhân danh công ty ký kết giao dịch của công ty.
 • Giám đốc điều hành là người đứng đầu và trực tiếp điều hành đơn vị trực thuộc cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp.

+  Đối với lao động kỹ thuật cần đáp ứng điều kiện: là người được đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác ít nhất 01 năm và làm việc ít nhất 03 năm trong chuyên ngành được đào tạo.

–  Công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài của cơ quan nhà nước Việt Nam có thẩm quyền (bản sao chứng thực);

–  Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (bản sao chứng thực);

–  Giấy phép hoạt động của doanh nghiệp đối với một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện của pháp luật Việt Nam yêu cầu phải có giấy phép con của cơ quan chuyên môn ví dụ như: Giấy phép hoạt động của các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ví dụ như: Bệnh viện, Phòng khám chuyên khoa răng hàm mặt, Phòng,… hay Giấy chứng nhận đủ điều kiện hoạt động cơ sở Yoga;

–  Hợp đồng lao động, Quyết định bổ nhiệm (nếu có).

–  02 ảnh màu (kích thước 4cm x 6cm, đầu để trần, chụp chính diện, rõ mặt, rõ hai tai, không đeo kính, phông ảnh màu trắng), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

–  Bản sao hợp lệ hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu còn giá trị theo quy định của pháp luật.

–  Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài khác theo quy định (tùy từng trường hợp cụ thể khác).

2. Lưu ý đối với bộ hồ sơ cấp mới giấy phép lao động

Dựa trên kinh nghiệm mà Luật Tiền Phong đã hỗ trợ thành công cho rất nhiều khách hàng đối với thủ tục xin cấp giấy phép lao động chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn một số những lưu ý dưới đây đối với bộ hồ sơ để các bạn nắm được trong quá trình thực hiện thủ tục này trên thực tế, cụ thể như sau:

 • Hợp pháp hóa các loại giấy tờ, tài liệu do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;
 • Dịch và công chứng những giấy tờ, tài liệu đó ra tiếng Việt để thực hiện việc nộp hồ sơ.

– Thứ nhất, đối với công việc hợp pháp hóa giấy tờ, tài liệu: Theo quy định của pháp luật thì đối với những nước/ quốc gia mà Việt Nam và nước đó đã ký Hiệp định tương trợ tư pháp thì công việc hợp pháp hóa sẽ được miễn nhưng trên thực tế thì hồ sơ, tài liệu do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp muốn được sử dụng tại Việt Nam thì vẫn phải hợp pháp hóa như bình thường kể cả đối với các nước đã có Hiệp định tương trợ tư pháp.

– Tùy theo từng trường hợp và yêu cầu của từng cơ quan nhà nước mà bạn có thể hợp pháp hóa trên những loại giấy tờ sau:

 • Hợp pháp hóa trên bản gốc;
 • Hợp pháp hóa trên bản sao công chứng/ chứng thực;
 • Hợp pháp hóa trên bản dịch.

– Hồ sơ hợp pháp hóa lãnh sự:

Để thực hiện thủ tục Hợp pháp hóa tài liệu, giấy tờ các bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm:

 • Tờ khai yêu cầu hợp pháp hóa lãnh sự;
 • Bản chính và 02 bản sao tài liệu cần hợp pháp hóa;
 • Chứng minh nhân dân của người yêu cầu hợp pháp hóa;
 • Giấy giới thiệu hoặc giấy ủy quyền nếu trong trường hợp bạn hợp pháp hóa giấy tờ cho doanh nghiệp mà bạn đang làm việc.

– Cơ quan nhà nước có thẩm quyền hợp pháp hóa giấy tờ, tài liệu để được sử dụng tại Việt Nam:

 • Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao đối với những cá nhân/ doanh nghiệp có hộ khẩu thường trú/ địa chỉ trụ sở chính tại các tỉnh thành của miền Bắc và một nửa các tỉnh miền Trung;
 • Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh đối với những cá nhân/ doanh nghiệp có hộ khẩu thường trú/ địa chỉ trụ sở chính tại các tỉnh thành của miền Nam và một nửa các tỉnh còn lại của miền Trung.

– Trình tự thủ tục thực hiện hợp pháp hóa tài liệu:

Sau khi chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ theo quy định của pháp luật các bạn sẽ thực hiện thủ tục hợp pháp hóa giấy tờ, tài liệu như sau:

 • Đầu tiên các bạn sẽ vào trang chủ của Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh, vào mục Thủ tục lãnh sự trực tuyến sau đó hoàn thành việc khai tờ khai điện tử;
 • Sau khi khai tờ khai điện tử xong bạn sẽ in tờ khai điện tử, trên tờ khai điện tử bạn sẽ được cấp một mã hồ sơ, bạn sẽ đem bộ hồ sơ đầy đủ như chúng tôi tư vấn ở trên cùng tờ khai này đến Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh để nộp hồ sơ trực tiếp;
 • Các bạn nên chú ý rằng tờ khai điện tử mà bạn được cấp mã số chỉ có hiệu lực trong ngày, nêu ngày hôm đấy bạn không đến nộp hồ sơ thì xem như tờ khai sẽ không còn hiệu lực.
 • Sau khi chuyên viên kiểm tra tính đầy đủ và hợp pháp của bộ hồ sơ sẽ cấp cho bạn giấy biên nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả. Nếu trong trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì hồ sơ của bạn sẽ bị trả ra.
 • Sau 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đầy đủ bộ hồ sơ hợp lệ bạn sẽ nhận được kết quả của thủ tục hành chính đó là tem hợp pháp hóa lãnh sự của Bộ Ngoại giao. Nếu trong trường hợp những văn bản của bạn chưa được giới thiệu chữ ký và con dấu đến Cục Lãnh sự hoặc Sở Ngoại vụ thành phố Hồ Chí Minh hoặc nếu trong trường hợp chuyên viên nghi ngờ về tính hợp pháp đối với hồ sơ mà bạn cung cấp thì thời gian giải quyết hồ sơ của bạn sẽ bị kéo dài, ít nhất là trong vòng 01 tháng.

– Thứ hai, sau khi hồ sơ đã được hợp pháp hóa theo quy định của pháp luật Việt Nam bạn phải dịch những tài liệu tiếng nước ngoài này ra tiếng Việt để nộp hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động. Chú ý rằng nếu dịch hồ sơ bạn nên lựa chọn những tổ chức dịch thuật có uy tín, chất lượng và có được giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Sau khi hồ sơ được dịch bạn sẽ công chứng bản dịch này tại các tổ chức hành nghề công chứng hợp pháp, có thể là Phòng công chứng nhà nước hoặc Văn phòng công chứng tư nhân.

3. Dịch vụ làm giấy phép lao động của Luật Tiền Phong

Với trình độ chuyên môn cao, đội ngũ Luật sư chuyên viên dày dặn kinh nghiệm chúng tôi hỗ trợ Quý khách thực hiện thủ tục cấp giấy phép lao động, Luật Tiền Phong xin giới thiệu về dịch vụ làm giấy phép lao động như sau:

 • Luật sư/chuyên viên của Luật Tiền Phong sẽ tư vấn các quy định của pháp luật liên quan đến lao động nước ngoài nói chung và Giấy phép lao động cho người nước ngoài nói riêng;
 • Hỗ trợ cho Quý khách soạn thảo, hoàn thiện hồ sơ, giấy tờ cần thiết để làm giấy phép lao động;
 • Hỗ trợ Quý khách nộp hồ sơ và thực hiện các thủ tục cần thiết tại tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền;
 • Tư vấn cho Quý khách xử lý các vấn đề pháp lý có thể phát sinh;
 • Nhận kết quả giấy phép lao động và bàn giao lại cho khách hàng.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

>>> Giấy phép lao động hết hạn thì phải làm thế nào?

>>> Tư vấn những trường hợp không phải cấp giấy phép lao động

>>> Tư vấn xin công văn chấp thuận nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài mới nhất

>>> Tư vấn hợp pháp hóa tài liệu cấp giấy phép lao động 

>>> Thủ tục cấp Giấy phép lao động đối với vị trí giám đốc điều hành của người lao động nước ngoài

Trên đây là tất cả những nội dung mà Luật Tiền Phong đã tư vấn cho các bạn rất chi tiết và cụ thể về hồ sơ cấp mới giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam để các bạn có thể tự thực hiện thủ tục này trên thực tế. Nếu các bạn còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc gì hay có nhu cầu muốn được Luật Tiền Phong hỗ trợ dịch vụ hãy liên hệ với chúng tôi qua những thông tin cụ thể sau đây:

==================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT LAO ĐỘNG – LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Tòa nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội

Comments

comments

Để lại phản hồi

HOTLINE: 0916 16 26 18

HOTLINE: 0976 714 386