Về hành vi đưa thông tin sai sự thật lên mạng

Về hành vi đưa thông tin sai sự thật lên mạng

(Luật Tiền Phong) – Hành vi đưa thông tin sai sự thật lên mạng internet sẽ bị xử lý theo hình thức nào? mời các bạn đọc bài viết chia sẻ quan điểm của luật sư Đào Thị Liên công ty Luật Tiền Phong dưới đây.

Về hành vi đưa thông tin sai sự thật lên mạng
Về hành vi đưa thông tin sai sự thật lên mạng

Mạng internet là gì?

Internet (phiên âm Tiếng Việt: in-tơ-nét) là một hệ thống thông tin toàn cầu có thể được truy nhập công cộng gồm các mạng máy tính được liên kết với nhau.

Có thể nói mạng internet ra đời là bước ngoặt lớn trong lịch sử công nghệ thông tin, một người ở quốc gia này có thể truyền thông tin cho người khác ở quốc gia khác không giới hạn về khoảng cách địa lý với tốc độ truyền tin có thể tính bằng giây, chỉ cần điều kiện duy nhất có phương tiện truy cập internet.

Internet ra đời làm giảm đi những chi phí khổng lồ, người ta sử dụng mạng internet phục vụ cho hoạt động của chính phủ, đưa mạng internet phục vụ cho hoạt động của chính phủ, của các tổ chức, doanh nghiệp… người ta có thể ban bố các chủ trương, chính sách của đảng, nhà nước, mua bán hàng hoá, thanh toán, giáo dục, tư vấn và thăm hỏi nhau qua mạng internet.

Lợi ích của internet là không thể phủ nhận cho sự phát triển xã hội. Nhưng hành vi trên không gian mạng có thể xây dựng xã hội, cũng có thể làm rối loạn xã hội.

Đặc điểm của các hành vi thực hiện trên mạng internet

– Các hoạt động đăng tải thông tin trên mạng internet diễn ra rất nhanh, khả năng tiếp xúc với các đối tượng không hạn chế khoảng cách địa lý.

– Hành vi đó được giới hạn bởi quy định của pháp luật của mỗi quốc gia.

– Kiểm soát hành vi từ phía cơ quan nhà nước thường chỉ được  thực hiện sau khi hành vi đó xảy ra.

Những vấn đề pháp lý liên quan

Pháp luật Việt Nam cũng như pháp luật của các nước trên thế giới đều đưa ra các quy định có tính giới hạn để các hành vi trên mạng internet theo trật tự nhất định, bảo đảm sự an toàn bí mật thông tin và sự phát triển xử lý theo chủ ý quản lý của nhà nước. Nhà nước đặt ra các chế tài nhằm ngăn chặn, phòng ngừa, xử lý những hành vi trái đạo đức, trái pháp luật trên mạng internet. Thep hệ thống pháp luật của Việt Nam, Luật An ninh mạng là bộ luật chuyên ngành quản lý các hoạt động liên quan đến mạng internet trong đó có quy định nhận diện những hành vi bị cấm và biện pháp phòng ngừa. Luật Hình sự gồm những chế tài đối với hành vi nghiêm trọng đến an ninh mạng, Luật xử lý vi phạm hành chính và các nghị định hướng dẫn cụ thể với các lĩnh vực là nơi đặt ra các chế tài hành chính. Ngoài ra, tuỳ vào tính chất của thông tin và đối tượng mà những thông tin “bẩn” xâm hại còn có các quy định pháp luật dân sự điều chỉnh vấn đề bồi thường dân sự ngoài hợp đồng.

Phân tích các quy định cụ thể:

Luật an ninh mạng, hiệu lực: 1/1/2019

Điều 5 quy định các biện pháp bảo vệ an ninh mạng có nhắc đến biện pháp yêu cầu xóa bỏ thông tin trái pháp luật, thông tin sai sự thật trên không gian mạng… cũng chưa có quy định rõ ràng thông tin trái pháp luật là những thông tin như thế nào.

Điều 8: hành vi bị nghiêm cấm

Sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi sau đây:

…d) Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong Nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác;

Biện pháp: yêu cầu gỡ bỏ thông tin.

Theo Luật Hình sự 2015, Điều 288 quy định về tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viện thông theo đó quy định:

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các Điều 117 (lan truyền tin chống nhà nước), 155 (làm nhục), 156 (vu khống) và 326 (lan truyền văn hoá phẩm đồi truỵ) của Bộ luật này;

b) Mua bán, trao đổi, tặng cho, sửa chữa, thay đổi hoặc công khai hóa thông tin riêng hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên mạng máy tính, mạng viễn thông mà không được phép của chủ sở hữu thông tin đó;

c) Hành vi khác sử dụng trái phép thông tin trên mạng máy tính, mạng viễn thông.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 200.000.000 đồng đến 1.000.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng quyền quản trị mạng máy tính, mạng viễn thông;

c) Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên;

d) Gây thiệt hại 500.000.000 đồng trở lên;

đ) Xâm phạm bí mật cá nhân dẫn đến người bị xâm phạm tự sát;

e) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội hoặc quan hệ đối ngoại của Việt Nam;

g) Dẫn đến biểu tình.

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Bất cập trong việc áp dụng quy định của điều luật vào thực tế đời sống hiện nay:

  • chưa có hướng dẫn cụ thể về hậu quả, như thế nào là ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội …
  • chưa có hướng dẫn như thế nào là thông tin trái với quy định của pháp luật cụ thể là như thế nào.

Trên thực tế không nhiều trường hợp bị xử lý hình sự đối với hành vi đưa thông tin sai sự thật lên không gian mạng.

Nghị định 174/2014/NĐ-CP  quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện quy định xử lý vi phạm quy định về trang thông tin điện tử, trang thông tin điện tử tổng hợp tại điều 64 như sau:

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Thực hiện không đúng quy định trong giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp;

b) Cung cấp đường dẫn đến trang thông tin điện tử có nội dung vi phạm quy định pháp luật;

c) Không xây dựng quy trình quản lý thông tin công cộng;

d) Không lưu trữ thông tin tổng hợp tối thiểu 90 ngày kể từ thời điểm được đăng trên trang thông tin điện tử tổng hợp;

đ) Vi phạm một trong các quy định về quản lý thông tin điện tử trên mạng đối với các trang thông tin điện tử không phải xin giấy phép.

2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Không cung cấp thông tin trên trang thông tin điện tử tổng hợp đúng với nội dung được quy định trong giấy phép; không trích dẫn nguyên văn, chính xác nguồn tin chính thức theo quy định;

b) Tiết lộ bí mật đời tư hoặc bí mật khác khi chưa được sự đồng ý của cá nhân, tổ chức có liên quan trừ trường hợp pháp luật quy định;

c) Sử dụng hình ảnh bản đồ Việt Nam nhưng không thể hiện hoặc thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia;

d) Miêu tả tỉ mỉ hành động dâm ô, chém, giết, tai nạn rùng rợn trong các tin, bài, phim, ảnh;

đ) Cung cấp nội dung thông tin mê tín dị đoan, không phù hợp thuần phong mỹ tục Việt Nam.

3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

b) Cung cấp nội dung thông tin không phù hợp với lợi ích đất nước;

c) Đăng, phát bản đồ Việt Nam không thể hiện đầy đủ hoặc thể hiện sai chủ quyền quốc gia;

d) Đăng phát các tác phẩm đã có quyết định cấm lưu hành hoặc tịch thu;

đ) Giả mạo trang thông tin điện tử của tổ chức, cá nhân khác;

e) Không có hệ thống máy chủ đặt tại Việt Nam đáp ứng việc thanh tra, kiểm tra, lưu trữ, cung cấp thông tin theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc giải quyết khiếu nại của khách hàng đối với việc cung cấp dịch vụ theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; phá hoại khối đại đoàn kết toàn dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

b) Tuyên truyền kích động chiến tranh xâm lược, gây hận thù giữa các dân tộc và nhân dân các nước; kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự;

c) Xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều này;

b) Tước quyền sử dụng giấy phép từ 01 tháng đến 03 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại Khoản 3 và Khoản 4 Điều này.

Thực tế xử lý hành vi đưa thông tin sai sự thật lên mạng internet thời gian qua

Trước dịch viêm phổi do virut Corona dường như các cơ quan quản lý nhà nước mới chỉ chú ý đến những hành vi đưa thông tin lên mạng internet nhằm chống phá nhà nước gây mất an ninh trật tự chứ chưa thực sự quyết liệt với các thông tin “bẩn” trong các lĩnh vực khác.

Mấy ngày qua báo chí phản ánh Thanh tra Sở thông tin và truyền thông của Bắc Ninh, An Giang, Bà Rịa – Vũng Tàu đã ra quyết định xử lý vi phạm hành chính đối với các hành vi đưa thông tin sai sự thật về tình hình dịch. Sự kịp thời có biện pháp xử lý của cơ quan chức năng đã giúp cho đời sống xã hội bớt đi sự hỗn loạn, hoang mang trước thông tin “bẩn”, động thái xử lý từ phía nhà nước những dịp này cũng là cách để người dân nhận thức rõ hơn chế tài với các hành vi trên mạng, từ đó nâng cao hơn ý thức cho người dân và xã hội.

Lời khuyên của luật sư

Lợi ích từ mạng internet là vô cùng to lớn với mỗi quốc gia, mỗi người dân. Hoạt động quản lý nhà nước (thể hiện qua kênh thông tin truyền thông của chính phủ và Bộ Y tế những ngày qua), rồi hoạt động mua bán giao thương, hoạt động thanh toán, hoạt động dạy học, hoạt động ư vấn …nếu thực hiện qua internet thì mức chi phí rất thấp, hiệu quả không phương thức nào có thể so sánh. Với tốc độ truyền tin tính bằng giây (gần như ngay lập tức) và đặc biệt không có giới hạn về khoảng cách địa lý… Như vậy, rất nhiều người được lợi từ mạng internet.

Mỗi công dân trong quốc gia, trong khu vực, trong cộng đồng nên cùng có ý thức xây dựng văn hoá mạng để xã hội nói chung và cộng đồng mạng nói riêng phát triển tích cực. Hành vi trên mạng internet lan toả ngay lập tức và không giới hạn số người tiếp cận nên những ảnh hưởng xấu nếu có cũng vì thế mà không thể ngăn chặn, do đó, trước khi cơ quan nhà nước xử lý thì mỗi người chúng ta nên có ý thức bảo vệ môi trường thông tin chân thực bằng việc nhận dạng và tẩy chay những nguồn tin không trung thực, không chính xác làm “bẩn” môi trường mạng.

Trên đây là tóm tắt nội dung trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Quốc hội ngày 5/2/2020 của luật sư Đào Thị Liên, Công ty Luật Tiền Phong, chúng tôi xin chia sẻ đến đông đảo quý vị độc giả.

>>> Về thời hiệu XPHC về thuế

>>> Nhiệm vụ của Viện kiểm sát trong công tác phòng, chống tội phạm

>>> Quy định mới nhất về chấm dứt thai kỳ do dị tật

====================

BAN TƯ VẤN PHÁP LUẬT TIỀN PHONG

Hotline: 1900 6289

Hotmail: contact@luattienphong.vn

Địa chỉ: Toà nhà Bình Vượng, số 200 Quang Trung, Hà Đông, Hà Nội

Comments

comments

HOTLINE: 0916 16 26 18

HOTLINE: 0976 714 386